Tăng cường kiểm tra các mặt hàng trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Cập nhật: 30/05/2024

Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ diễn ra khá phức tạp, gây tổn thất nặng nề về người và tài sản. Theo đó, nhu cầu mua các sản phẩm thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy của người dân về các loại bình xịt cứu hỏa, mặt nạ chống khói, thang dây thoát hiểm là rất lớn. Nhằm ngăn chặn tình trạng găm hàng, tăng giá, hàng hóa là trang thiết bị phòng cháy chữa cháy không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng không đảm bảo chất lượng, giả thương hiệu, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Tổng cục Quản lý thị trường vừa tiếp tục ra văn bản gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các mặt hàng thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy trên thị trường.

Thời điểm này, chỉ cần gõ trên mạng xã hội cụm từ “mặt nạ phòng cháy” sẽ cho ra nhiều hội nhóm, fanpage, trang cá nhân rao bán với đủ chủng loại, mẫu mã, giá cả và nguồn gốc xuất xứ. Theo đó, mặt nạ trùm kín mặt có nguồn gốc từ Trung Quốc được quảng cáo rao bán nhiều nhất, nhưng giá cả mỗi nơi mỗi khác. Loại này trước đây chỉ có giá 60.000 đồng/chiếc, thì nay lên 80.000 - 100.000 đồng/chiếc. Có nơi bán 200.000 - 300.000 một chiếc. Theo quảng cáo của những người bán thì đây là loại mặt nạ vừa rẻ, vừa bền, có tác dụng bảo vệ cấp tốc đường hô hấp, ngăn ngừa tình trạng nhiễm khói độc, suy hô hấp, hôn mê. Trên các trang thương mại điện tử, giá loại mặt nạ này càng thêm “nhảy múa”, mỗi gian hàng bán một giá khác nhau và hiện nay đều tăng từ 10- 30%.

Lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các mặt hàng thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy trên thị trường

Sau hàng loạt các vụ cháy nổ những ngày vừa qua gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản, nhiều gia đình đã gấp rút tiếp tục đi mua những trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy để đề phòng rủi ro. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể là người tiêu dùng thông thái khi mà các thiết bị phòng cháy chữa cháy được làm giả làm nhái rất tinh vi trà trộn với hàng đảm bảo an toàn. Anh Nguyễn Văn Hùng, ở Hà Nội và nhiều người dân đang có nhu cầu mua trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cho biết thực tế:Tôi không biết là sản phẩm này thì đã được theo quy chuẩn nào hay là đã được quản lý bởi ai, hoặc những tiêu chuẩn được ai cấp phép hay như nào, tôi cũng không biết những sản phẩm ấy nếu mình mua về thì mình mua về sử dụng hiệu quả đến mức nào, nên tôi cũng rất băn khoăn.

Nhu cầu mua các sản phẩm thuộc trang thiết bị phòng cháy chữa cháy ngày càng cao

Thiết bị phòng cháy chữa cháy giả, không đảm bảo chất lượng đồng nghĩa với việc khả năng báo cháy, chữa cháy sẽ bị vô hiệu hoá, không được thông báo kịp thời đến người dân. Điều này đem đến hiểm hoạ khôn lường, nếu lỡ xảy ra cháy. Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc công ty An Vĩnh Phát Việt Nam, đơn vị chuyên cung cấp trang thiết bị phòng chống cháy nổ cho biết:Nếu sản phẩm không được kiểm định là không đảm bảo chất lượng thì khi sử dụng hiệu quả chữa cháy sẽ rất thấp. Ví dụ như bình thường mà sử dụng bình bọt chính hãng có năng lực chữa cháy cao thì đám cháy rất nhanh được dập tắt và không bị cháy lan, nhưng mà nếu mua và sử dụng phải bình chữa cháy không đảm bảo chất lượng thì có thể dẫn đến vấn đề đám cháy không được dập tắt và không hiệu quả thì đám cháy sẽ bùng lên.

Nhiều thiết bị PCCC được bán trên thị trường

Thượng tá, Phó Giáo sư- Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng khoa Chữa cháy, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho biết: việc trang bị phương tiện an toàn phòng cháy chữa cháy như bình chữa cháy, búa, kìm phá khóa, mặt nạ phòng độc, dây thoát hiểm thả chậm… cho gia đình là cần thiết đối với công tác phòng ngừa, sẵn sàng ứng phó với hỏa hoạn tại chỗ. Tuy nhiên, việc mua phải hàng giả cũng là điều mà người dân lo ngại trong thời gian gần đây, rất cần tuyên truyền và hướng dẫn người dân một cách cặn kẽ về cách thức lựa chọn sản phẩm không đảm bảo an toàn, chất lượng: Việc tuyên truyền, hướng dẫn trang bị và sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy thì có ý nghĩa rất lớn. Việc này sẽ giúp cho người dân có thể một là lựa chọn đúng loại trang thiết bị phương tiện vừa với gia đình nhà mình. Thứ hai là hướng dẫn kỹ năng và cách thức sử dụng cho hợp lý để khi xảy ra cháy thì thì mình sẽ lựa chọn phương tiện nào và lựa chọn cách thức sử dụng ra sao.

Người dân đang nghiên cứu chất lượng nhiều loại thiết bị chữa cháy

Cơ quan chức năng khuyến cáo, người tiêu dùng không nên mua hàng hoá là trang thiết bị phòng cháy chữa cháy được bán trôi nổi trên thị trường với giá rẻ, chất lượng kém, không được kiểm tra an toàn, gây nguy hiểm khi xảy ra cháy. Việc kiểm tra tem kiểm định chất lượng được dán trên mỗi sản phẩm là bình chữa cháy vô cùng quan trọng vì các phương tiện được kiểm định mới đảm bảo an toàn khi sử dụng. Ngoài ra, người dân cũng nên thay mới các bình chữa cháy sau khoảng 2-3 năm để đảm bảo an toàn, vì vỏ bình chữa cháy làm bằng kim loại, sau một thời gian sẽ bị rỉ sét, xì hơi, kém khả năng chữa cháy tại chỗ. Ông Lê Ngọc Tùng, Chủ đại lý chuyên sản xuất và cung ứng trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cho biết:Với 1 sản phẩm phòng cháy chữa cháy chuẩn trên sản phẩm sẽ có tem kiểm định các bạn sẽ quét mã QR để tra khi quét lên sẽ hiện lên giấy chứng nhận kiểm định, bạn checjk seri số đó với số của cục pccc thì đó là sản phẩm chuẩn.

Trước nhu cầu mua thiết bị phòng cháy chữa cháy của người dân hiện nay rất lớn và nhằm ngăn chặn tình trạng găm hàng, tăng giá bán, kinh doanh, trà trộn thiết bị phòng cháy chữa cháy giả thương hiệu, không đảm bảo an toàn trên cả thị trường truyền thống và trên các nền tảng xã hội, Tổng cục QLTT vừa có chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này. Bà Nguyễn Minh Phương, Chánh Văn phòng Tổng cục QLTT cho biết: Trước hình cháy nổ diễn ra gần đây tổn thất nặng nề về người và tài sản, Tổng cục QLTT đã yêu cầu Cục QLTT các tỉnh thành phố chủ động nắm bắt tình hình địa bàn, rà soát, xác minh thông tin về dấu hiệu vi phạm của tổ chức, cá nhân hoặc địa điểm kinh doanh đối với các sản phẩm thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy như các loại bình xịt cứu hỏa, mặt nạ chống khói, thang dây. Đồng thời lực lượng QLTT cũng chủ động phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng như trên theo đúng quy định. Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi sẽ kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các tổ chức, cá nhân các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa nói chung, các mặt hàng thuộc các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy nói riêng.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường triển khai ngay nội dung chỉ đạo về việc tăng cường kiểm tra hàng hoá trang thiết bị phòng cháy chữa cháy trên cả thị trường truyền thống và trên thương mại điện tử. Đồng thời, thực hiện nghiêm việc báo cáo kết quả kiểm tra về Tổng Cục Quản lý thị trường theo quy định./.

Phạm Hạnh/VOV1

Từ khóa: #kiểm tra #phòng cháy #chữa cháy

Thể loại: Thời sự

Tác giả:

Nguồn tin: VOV1

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập