“Sốt đất” ở Vân Đồn, Đà Nẵng: Ai hưởng lợi nhiều nhất?

Cập nhật: 25/09/2019

Những “cơn sốt đất ảo” cục bộ vì thiếu minh bạch trong công bố qui hoạch, giúp những cò mồi, trung gian thu lời, còn người mua đất thì tiếc ngẩn ngơ.

Sốt đất nền cục bộ xảy ra tại một số địa phương, điển hình như Vân Đồn (Quảng Ninh) Đà Nẵng, Quảng Nam. Tại các khu vực này, mức giá đất được những môi giới “rỉ tai” tăng khoảng từ 10-80%.

Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tại Đà Nẵng, mua bán đất nền chỉ đạt chưa đầy 100 giao dịch thành công; còn ở Vân Đồn chỉ có 165 - 200 giao dịch mới trong 3 tháng đầu năm 2019. Rõ ràng mức giao dịch mua bán bất động sản thực tại các địa phương này đều ở mức thấp. Nhưng một số thông tin về quy hoạch thành phố Đà Nẵng và huyện Vân Đồn không được kiểm chứng đã kéo theo sự quan tâm của người dân và giới đầu tư bất động sản. Giá đất lại được "thổi" tăng phi mã.

Một bộ phận môi giới tạo "sóng ảo"

Bà Nguyễn Như Ý, Trưởng đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tại Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, thời gian qua số lượng giao dịch mua bán đất nền tại Vân Đồn không nhiều mà chủ yếu là các chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý của các giao dịch mua bán trước đây.

Do vào cuối năm 2018 tỉnh Quảng Ninh ngừng các giao dịch mua bán tại Vân Đồn dẫn đến tồn đọng một lượng lớn giao dịch mua bán đất đã thực hiện nhưng chỉ là công chứng hoặc viết tay. Đến khi được phép giao dịch lại thì các bên mua bán hợp thức hoá giao dịch và hoàn thiện đầy đủ các quy trình pháp lý. Mua bán mới cũng có nhưng chỉ ở mức trung bình, ghi nhận số lượng mua bán trên hợp đồng không tăng.

"sot dat" o van don, da nang, phan thiet: ai huong loi nhieu nhat? hinh 1
Tại huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) chỉ có 165 - 200 giao dịch mua bán bất động sản mới được ghi nhận trong 3 tháng đầu năm 2019.

Theo bà Nguyễn Như Ý, giá bán đất nền, nhà liền kề ở những trục đường lớn trung tâm thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) ở mức ổn định, từ 22 - 30 triệu đồng/m2. Một vài lô liền kề, biệt thự ở vị trí đắc địa, lô góc sau khi được mua đi bán lại thì ghi nhận giao dịch lên 50-60 triệu đồng/m2. Nhưng đây chỉ là một hai giao dịch không thể đại diện cho mặt bằng chung giá đất nền của cả khu vực huyện Vân Đồn.

“Mặt bằng chung giá đất Vân Đồn đang ở mức 22-30 triệu đồng/m2. Ví dụ khu đô thị Vương Long ở trung tâm thị trấn Cái Rồng đang mở bán đất nền với giá chỉ từ 22 triệu đồng/m2, đây là giá của các giao dịch bất động sản thực. Những giao dịch có giá tăng đột biến rất ít ỏi, không phải là giá bất động sản chung của khu vực” - bà Nguyễn Như Ý nói.

Giá đất Vân Đồn có thể ở mức hấp dẫn khi các chủ đầu tư lớn xây dựng hạ tầng và mở bán, còn hiện tại giá bất động sản ở huyện Vân Đồn chỉ ở mức trung bình. Những thông tin về “sốt đất” hay giá tăng đột biến sẽ tác động tiêu cực đến thị trường. Thông tin đất huyện Vân Đồn giá 70-80 triệu đồng/m2 chỉ là tin đồn, không có một giao dịch nào đạt được con số đó.

Một số môi giới đưa những thông tin không chính xác nhằm tạo sóng ảo, đẩy giá lên. Và một số kênh truyền thông có thông tin sai lệch về thị trường, từ những nguồn thông tin không được kiểm chứng, đang ảnh hưởng không tốt đến thị trường bất động sản huyện Vân Đồn, bà Nguyễn Như Ý phân tích thêm.

"sot dat" o van don, da nang, phan thiet: ai huong loi nhieu nhat? hinh 2
Sốt đất ảo hầu hết dựa vào những thông tin quy hoạch mập mờ, được đồn thổi từ những trung gian trên thị trường.

Nhóm “lợi ích” và việc minh bạch thông tin quy hoạch

Hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam đã tương đối hoàn chỉnh khi qua những giai đoạn khủng hoảng, bong bóng. Chủ đầu tư tạo lập các sản phẩm bất động sản đưa ra các sản phẩm dựa trên những nghiên cứu nhu cầu thị trường, nhu cầu của người mua, về phía ngân hàng cũng siết chặt nguồn tín dụng vào bất động sản, đánh giá theo giá trị thực tế của bất động sản để cho vay. Về người mua đầu tư và để ở cũng tham chiếu từ nhiều nguồn để xác định giá trị bất động sản.

Nhưng yếu tố thiếu để thị trường bất động sản thực sự hoàn chỉnh là tính minh bạch trong các thông tin quy hoạch. Những thông tin quy hoạch mập mờ là môi trường thuận lợi để cò đất, môi giớiđồn thổi trên thị trường.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Reenco Sông Hồng, thị trường bất động sản Việt Nam mặt bằng giá vẫn còn thấp do đó việc giá tăng là tất yếu. Tuy nhiên, một số sàn giao dịch nhận bán hàng cho dự án bất động sản đã thực hiện việc thổi giá lên bằng thông tin ảo nhằm tạo sức hút và tính thanh khoản cho sản phẩm bất động sản. Việc thổi giá này sẽ không bền mà chỉ làm biến động cục bộ một thời gian ngắn, nhưng nhà đầu tư cũng cần cảnh giác trước thông tin để nhìn nhận thị trường theo đúng giá trị.

“Các cấp chính quyền cần công khai quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng và thông tin quy hoạch phải đi trước là yếu tố để minh bạch thị trường bất động sản. Việc thổi được giá đất bằng thông tin ảo cũng một phần lỗi do thông tin quy hoạch chưa minh bạch và có cả lợi ích nhóm ở đây. Chúng ta cần chấn chỉnh việc tổ chức quy hoạch, công bố quy hoạch để người dân đều có thể tiếp cận được rõ ràng” - ông Nguyễn Thế Điệp nói./.

Khi nhà đầu tư có ý định đầu tư bất động sản tại huyện Vân Đồn thì nên hướng tới các khu vực đất ở ổn định, những trục đường lớn tại thị trấn Cái Rồng đã có quy hoạch thì có thể mua để kinh doanh. Còn lại đất nông nghiệp và đất rừng thì không nên đầu tư vì những khu vực đó sẽ có khả năng cao nằm trong quy hoạch phát triển khu kinh tế Vân Đồn, nhà đầu tư tham gia mua bán đất khu vực này nguy cơ rủi ro rất cao - bà Nguyễn Như Ý, Trưởng đại diện của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tại Vân Đồn (Quảng Ninh).

Phương Hoài/VOV.VN

Từ khóa: sốt đất, giá đất nền, thị trường bất động sản, môi giới bất động sản, Vân Đồn,

Thể loại: Kinh tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập