Sẽ rút giấy phép cơ sở kinh doanh để xảy ra “bay lắc” thường xuyên

Cập nhật: 3 ngày trước

VOV.VN - Nếu các cơ sở kinh doanh dịch vụ nào cho “dân chơi” đến sử dụng ma túy thường xuyên, ngoài các chế tài xử phạt sẽ tiến hành đóng cửa.

Theo thống kê, hiện nay toàn quốc có trên 217.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; hơn 59.000 người sử dụng trái phép chất ma túy. Đây là “nguồn cầu” tiêu thụ ma túy rất lớn và có xu hướng gia tăng qua từng năm, là nguy cơ tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự, bức xúc trong nhân dân.

Gia tăng người sử dụng ma túy sau khi kiểm soát được COVID-19

Tại buổi họp báo mới đây tổ chức tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) cho biết, sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) và dịch vụ nhạy cảm trở lại bình thường, tình trạng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng gia tăng.

Cá biệt có những cơ sở chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng đã liên tục phát hiện hàng trăm đối tượng đến để sử dụng trái phép chất ma túy. Theo thống kê, hiện trên phạm vi cả nước có hơn 4.000 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và dịch vụ nhạy cảm có biểu hiện nghi vấn hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy.

Bên cạnh đó, các đối tượng đang có xu hướng chuyển địa điểm sử dụng trái phép chất ma túy từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về ANTT sang thuê, sử dụng nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, căn hộ chung cư, resort nghỉ dưỡng cao cấp để tổ chức sử dụng trái phép ma túy... gây khó khăn cho lực lượng công an trong công tác phát hiện, bắt giữ.

Xảy ta tình trạng này, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho rằng, để xử lý được một đối tượng tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, hoặc tội cưỡng bức người khác sử dụng ma túy, mặc dù chế tài pháp luật đã có nhưng phải có chứng cứ đầy đủ.

“Cơ bản các vụ bắt giữ, kiểm tra hành chính, các đối tượng sử dụng ma túy đang trong tình trạng phê thuốc. Cùng với đó, có tình trạng, khi ập vào các điểm bắt giữ, ma túy vứt lung tung nên việc xác định ma túy đó của ai là cả một vấn đề. Chính vì vậy, nhiều địa phương khi bắt giữ chỉ xử phạt hành chính”- Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện nói.

Thiếu tướng Viện cũng cho rằng, để hạn chế được tình trạng này, còn có vai trò của chính quyền địa phương. Bởi, họ có quyền cấp giấy phép kinh doanh cho các cơ sở này. Lấy ví dụ từ lúc còn công tác tại công an TP.Hà Nội, Cục trưởng Cục C04 cho hay: “Tại địa chỉ 37 Cửa Nam, Hà Nội khi tôi làm PGĐ Công an Hà Nội thì có 14 lần xử phạt hành chính. Lúc đó, tôi cũng kiến nghị địa phương báo cáo UBND quận Hoàn Kiếm rút giấy phép kinh doanh”.

Đóng cửa cơ sở kinh doanh để dân “bay lắc” đến nhiều lần

Từ thực tế này, Cục trưởng Cục C04 thông tin, sắp tới, Cục C04 sẽ có những chuyên đề, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM - hai địa phương có điểm kinh doanh dịch vụ nhạy cảm nhiều.

Theo đó, tại hai địa phương này, nếu chứng minh các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho “dân chơi” đến sử dụng ma túy thường xuyên, ngoài chế tài xử phạt hành chính, thậm chí hình sự sẽ tiến hành đóng cửa không cho kinh doanh.

“Tại các vũ trường, việc sử dụng ma túy công khai, các hoạt động vui chơi, giải trí được phép. Nếu chúng ta làm mạnh ở đây, các đối tượng lại rủ nhau vào các chung cư cao cấp, resort, đặc biệt khu dành cho người nước ngoài. Tại các khu này, thường có bảo vệ, để vào được những nơi đó chúng ta phải qua các bảo vệ. Đó cũng là một thủ đoạn rất mới”- Cục trưởng Cục C04 phân tích

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục C04 “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, Cục đã phối hợp công an cơ sở có những biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện. Mới đây, Cục C04 cùng công an TP.HCM, phát hiện một đối tượng trồng cây cần sa trong nhà. Đối tượng thiết kế nhà có hệ thống tưới nước tự động và sấy lạnh.

“Tại những nơi, những điểm kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nếu lơ là, để bức xúc kéo dài, dư luận quần chúng nhân dân phản ánh, đặc biệt là Bộ đã có thông báo mà không giải quyết thì sẽ xem xét trách nhiệm từ lãnh đạo cao nhất công an tỉnh, cho đến các đơn vị chức năng, cơ sở”- Thiếu tướng Viện nhấn mạnh./.

Từ khóa: ma túy quán bar, ma túy quán karaoke, thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, cơ sở bay lắc, chơi ma túy trong quán, phát hiện ma túy trong quán

Thể loại: Pháp luật

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập