Quốc hội Croatia phê chuẩn Chính phủ mới do Thủ tướng đương nhiệm đứng đầu

Cập nhật: 18/05/2024

VOV.VN - Quốc hội Croatia vừa thông qua Chính phủ mới do Thủ tướng đương nhiệm Andrej Plenkovic đứng đầu.

Theo kế hoạch do ông Plenkovic đề xuất, Chính phủ mới sẽ có tổng cộng 18 bộ và hầu hết các bộ trưởng của Chính phủ trước sẽ vẫn nắm quyền. Sau khi được Quốc hội Croatia chấp thuận, ông Plenkovic và các bộ trưởng đã tuyên thệ nhậm chức.

Trước cuộc bỏ phiếu, ông Plenkovic đã trình bày trước quốc hội các ưu tiên của Chính phủ mới trong bốn năm tới đó là xây dựng Croatia thành công, có tầm quan trọng trong khu vực, phát triển bền vững và có chủ quyền. Ông cũng cam kết tăng cơ hội việc làm, tăng lương trung bình, chống tham nhũng, bảo vệ biên giới và an ninh nội địa cũng như hiện đại hóa quân đội. 

Trong cuộc bầu cử quốc hội tổ chức ngày 17/4, đảng Liên minh Dân chủ Croatia do ông lãnh đạo đã giành được 61 trên tổng số 151 ghế tại quốc hội. Sau một loạt cuộc đàm phán, Đảng Liên minh Dân chủ Croatia đã đồng ý thành lập một liên minh với Phong trào Nội địa cực hữu. Trước đó, ngày 10/5, Tổng thống Croatia Milanovic đã chấp thuận ủy quyền cho ông Plenkovic thành lập Chính phủ mới.

Ông Andrej Plenkovic sinh năm 1970, từng là nhà ngoại giao và thành viên Nghị viện châu Âu. Ông giữ chức chủ tịch Đảng Liên minh Dân chủ Croatia từ tháng 7/ 2016 và Thủ tướng Croatia từ tháng 10/2016. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Liên minh Dân chủ Croatia, Croatia đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trong đó đáng chú ý là quốc gia với 3,8 triệu dân này đã gia nhập khu vực đi lại tự do Schengen và khu vực đồng euro vào năm 2023. Tuy nhiên, hiện nay, Croatia đang phải vật lộn với nạn tham nhũng, tình trạng thiếu lao động, tỷ lệ lạm phát cao nhất trong khu vực đồng euro và căng thẳng về vấn đề nhập cư.

Từ khóa: quốc hội, quốc hội croatia, phê chuẩn chính phủ mới, thủ tướng đương nhiệm

Thể loại: Thế giới

Tác giả: như hoa/vov-praha

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập