Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Thủ tướng Mozambique

Cập nhật: 26/09/2023

VOV.VN - Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Mozambique Adriano Maleiane, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Mozambique từ ngày 10-13/9/2023.

Sáng 11/9 (theo giờ địa phương), tại Phủ Thủ tướng, hai nhà lãnh đạo đã hội đàm chính thức trong không khí tin cậy, cởi mở. Thủ tướng Mozambique nồng nhiệt hoan nghênh chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, coi đây là dấu mốc mới quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng lần đầu thăm chính thức Mozambique, cảm ơn Thủ tướng Adriano Maleiane về sự đón tiếp trọng thị dành cho đoàn. Phó Chủ tịch nước trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Thủ tướng Mozambique.

Phó Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Mozambique, xác định Mozambique là một trong những đối tác hợp tác trọng điểm của Việt Nam tại châu Phi. Về phần mình, Thủ tướng Adriano Maleiane cũng khẳng định Mozambique luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu tại châu Á.

Hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước và chúc mừng những thành tựu mà Mozambique và Việt Nam đã đạt được trong phát triển và phục hồi tích cực kinh tế-xã hội, nhất là sau đại dịch COVID-19. Hai bên bày tỏ vui mừng về những bước tiến tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua. Hai bên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao và trên tất cả các kênh, Đảng, Nhà nước và Quốc hội. Hai bên đã tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Mozambique tháng 5/2023 sau 9 năm gián đoạn. Hợp tác viễn thông với liên doanh Movitel và hợp tác phát triển cây lương thực, thực phẩm của Việt Nam tại Mozambique đã trở thành những điểm sáng trong quan hệ song phương. Hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, giáo dục-đào tạo, y tế… cũng có những bước tiến đáng khích lệ.

Tuy nhiên, cùng nhận định kết quả hợp tác còn chưa tương xứng với tiềm năng to lớn của hai bên, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi, thống nhất các định hướng và biện pháp lớn nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương. Về chính trị-ngoại giao, hai bên nhất trí triển khai tích cực kết quả điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Đảng FRELIMO, Tổng thống Mozambique tháng 6/2022 và Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban liên Chính phủ song phương tháng 5/2023; thúc đẩy trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao; tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và đa phương.

Về kinh tế, hai nhà Lãnh đạo bày tỏ quyết tâm nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương cho tương xứng với nhu cầu thị trường 130 triệu dân của hai nước thông qua tạo thuận lợi hơn nữa cho các mặt hàng thế mạnh mỗi nước thâm nhập thị trường của nhau; khuyến khích các doanh nghiệp hai nước hợp tác, trong đó có Movitel mở rộng đầu tư và kinh doanh tại Mozambique. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục coi nông nghiệp,  bao gồm cả nuôi trồng thủy sản là lĩnh vực hợp tác trọng tâm để góp phần đảm bảo chuỗi cung ứng và an ninh lương thực thế giới. 

Phía Mozambique đề xuất một số lĩnh vực hợp tác mới, trong đó đề nghị Việt Nam với kinh nghiệm của mình hợp tác, đầu tư phát triển hạ tầng, giao thông tại Mozambique. Phó Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản. Phía Mozambique nhất trí và cam kết thúc đẩy sớm ký kết Biên bản ghi nhớ về thương mại than với Việt Nam.

Phía Mozambique đề nghị tăng số lượng học bổng, tăng cường giao lưu văn hóa, đẩy mạnh hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia và bảo vệ động vật hoang dã. Phó Chủ tịch nước ghi nhận và đề nghị hai bên triển khai tốt các thỏa thuận đã ký trong các lĩnh vực nêu trên, đồng thời cho biết phía Việt Nam sẽ xem xét tích cực việc tăng học bổng cho sinh viên Mozambique sang Việt Nam học tập. 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chuyển lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mời Thủ tướng Mozambique thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Từ khóa: phó chủ tịch nước võ thị ánh xuân, võ thị ánh xuân, mozambique, phó chủ tịch nước thăm mozambique

Thể loại: Nội chính

Tác giả: pv/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập