Philippines và Mỹ bắt đầu tập trận Balikatan thường niên

Cập nhật: 22/04/2024

VOV.VN - Philippines và Mỹ hôm nay (22/4) bắt đầu cuộc tập trận chung Balikatan kéo dài 3 tuần tại Philippines bao gồm các cuộc tập trận trên biển ở Biển Đông. Mặc dù số lượng binh lính tham gia ít hơn năm ngoái nhưng Balikatan 2024 được đánh giá mở rộng và phát triển hơn, với sự tham gia của nhiều quốc gia và lực lượng an ninh địa phương với tư cách quan sát viên.

Cuộc tập trận Balikatan hàng năm lần thứ 39 giữa quân đội Mỹ và Lực lượng vũ trang Philippines dự kiến có sự tham gia của hơn 16.700 nhân viên bao gồm lực lượng dự phòng từ Lực lượng phòng vệ Australia, Hải quân Pháp và Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines. 

Khoảng 14 quốc gia cuộc tập trận sẽ tham gia với tư cách quan sát viên, bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ và các nước trong ASEAN và Liên minh châu Âu.

Người phát ngôn của Lực lượng vũ trang Philippines, Đại tá Francel Margareth Padilla, cho biết cuộc tập trận Balikatan năm nay rất đặc biệt do quy mô và tính chất ngày càng phát triển nhằm thích ứng với những thách thức an ninh đương đại.

Theo các quan chức Philippines, cuộc tập trận nhằm mục đích cải thiện liên lạc và phối hợp giữa quân đội Mỹ và Philippines, mong muốn tăng cường khả năng tương tác, tăng cường liên minh và tăng cường hợp tác an ninh khu vực, không nhằm mục đích chống lại bất kỳ quốc gia nào.

Các binh sĩ tham gia sẽ thực hiện các nhiệm vụ phức tạp trên mọi lĩnh vực liên quan đến an ninh hàng hải, phòng không và tên lửa, phòng thủ mạng và các hoạt động thông tin… 

Đây cũng là lần đầu tiên Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines tham gia tập trận quân sự. Người phát ngôn của Cảnh sát biển Philippines (PCG), Chuẩn đô đốc Armando Balilo cho biết lần đầu tiên 6 tàu Cảnh sát biển Philippines sẽ tham gia tập trận. Trong những năm trước, lực lượng này chỉ tham gia hoạt động tuần tra.

Từ khóa: Balikatan , Balikatan, tập trận Balikatan, Balikatan 2024, mỹ, philippines

Thể loại: An ninh - Quốc phòng

Tác giả: phạm hà/vov-jakarta

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan