Phần lớn Hạm đội Biển Đen của Nga đã rời bán đảo Crimea

Cập nhật: 11/04/2024

VOV.VN - Cảng Sevastopol hiện giờ dường như là nơi đóng quân của một số tàu tên lửa cỡ nhỏ, tàu quét mìn và tàu chống ngầm.Trong khi cảng Feodosia hiện không còn tàu chiến quan trọng nào của Nga.

Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Hạm đội Biển Đen của Nga dường như đã rời khỏi các căn cứ hải quân lớn ở Crimea sau các cuộc tấn công thường xuyên bằng tàu không người lái, tên lửa của Ukraine.

Nhà nghiên cứu tình báo nguồn mở (OSINT) MT Anderson đã đăng ảnh vệ tinh của Planet Labs lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), được chụp vào ngày 6/4 và cho thấy 3 căn cứ hải quân quan trọng của Nga ở Biển Đen gồm Sevastopol và Feodosia ở Crimea, và Novorossiysk ở vùng Krasnodar Krai của Nga.

Những hình ảnh này dường như xác nhận các báo cáo trước đây rằng Hạm đội Biển Đen đã rút các tài sản có giá trị nhất của mình ra khỏi Crimea sau nhiều cuộc tấn công bằng phương tiện không người lái và tên lửa hành trình của Ukraine.

Cảng Sevastopol, cảng chính của Hạm đội Biển Đen, hiện giờ dường như là nơi đóng quân của một số tàu tên lửa nhỏ, tàu quét mìn và tàu chống ngầm. Trong số những tàu được xác định hiện đang ở cảng Sevastopol trong tuần này có 2 tàu hộ tống lớp Tarantul và 2 tàu khu trục lớp Krivak.

Newsweek không thể xác minh độc lập những hình ảnh này. Bộ Quốc phòng Nga cũng chưa bình luận về thông tin trên.

Tuy nhiên, những bức ảnh này dường như nhấn mạnh sự bất lực của Nga trong việc bảo đảm an ninh Biển Đen, bất chấp ưu thế vượt trội của lực lượng hải quân thông thường.

“Đó là một tin tốt. Crimea không còn là nơi trú ẩn an toàn cho hải quân Nga”, Ivan Stupak, cựu sĩ quan Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và hiện là cố vấn cho ủy ban an ninh, quốc phòng và tình báo của quốc hội Ukraine đánh giá.

Sevastopol đóng vai trò là trung tâm triển khai sức mạnh của Nga ở khu vực Biển Đen. Đây là nơi đặt trụ sở của Hạm đội Biển Đen. Tòa nhà trụ sở của Hạm đội Biển Đen và các ụ tàu quan trọng cùng mọt tàu ngầm và một tàu tấn công đã bị tấn công bằng tên lửa hành trình của Ukraine hồi tháng 9/2023.

Cảng Feodosia ở Crimea, cách Sevastopol khoảng 160km về phía Đông cũng là mục tiêu của các cuộc tấn công. Ukraine tuyên bố đã đánh chìm một tàu đổ bộ ở cảng Feodosia vào tháng 12/2023 bằng tên lửa hành trình. Những hình ảnh vệ tinh gần đây nhất cho thấy hiện không có tàu chiến đáng chú ý nào của Nga ở Feodosia.

Hầu hết lực lượng hải quân quan trọng của Nga được cho là đã di chuyển tới Novorossiysk. Cảng Novorossiysk cách Feodosia hơn 160km về phía Đông, lực lượng Ukraine sẽ khó tấn công vào khu vực này hơn so với cac cảng ở Crimea.

Hầu hết các tàu chiến và tàu ngầm chính còn lại của Hạm đội Biển Đen dường như đã tập trung ở cảng cảng Novorossiysk. Trong số đó có 3 tàu ngầm lớp Kilo và một tàu khu trục lớp Đô đốc Grigorovich, có thể là tàu Makarov – con tàu đảm nhiệm vai trò soái hạm của Hạm Đội sau khi tàu Moskva bị chìm vào tháng 4/2022.

“Phía Nga đã tập trung tất cả các tàu chiến vào Novorossiysk. Những tàu còn lại ở Crimea là những chiếc đang được sửa chữa (ít nhất 15 chiếc) hoặc những chiếc mà họ không có cơ hội chuyển đến các căn cứ khác”, Phát ngôn viên hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk cho hay tạo một cuộc họp báo tại ngày 10/4.

Từ khóa: Hạm đội Biển Đen, bán đảo Crimea, tàu chiến Nga, cảng Sevastopol, cảng Feodosia,cảng Novorossiysk, Ukraine tấn công bán đảo Crimea

Thể loại: Thế giới

Tác giả: hoàng phạm/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập