Ông Zelensky cải tổ toàn diện ngành năng lượng sau bê bối tham nhũng ở Ukraine
Cập nhật: 16/12/2025
Ông Trump chấp thuận kế hoạch 28 điểm để giải quyết xung đột Nga - Ukraine
Mỹ hy vọng Nga và Ukraine sẽ chấp nhận kế hoạch hoà bình 28 điểm
VOV.VN - Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 15/11 tuyên bố Ukraine bắt đầu tiến hành một cuộc “cải tổ toàn diện” đối với các tập đoàn năng lượng chủ chốt thuộc sở hữu nhà nước, bao gồm việc thay đổi bộ máy lãnh đạo và tiến hành kiểm toán tài chính sâu rộng sau vụ bê bối tham nhũng 100 triệu USD.
Thông báo được đưa ra trong bối cảnh bê bối tham nhũng lớn nhất ở Ukraine kể từ khi ông Zelensky nhậm chức, liên quan tới việc nhiều quan chức cấp cao bị cáo buộc trục lợi thông qua khoản hối lộ từ các nhà thầu của doanh nghiệp năng lượng.
Thông báo được đưa ra trong bối cảnh bê bối tham nhũng lớn nhất ở Ukraine kể từ khi ông Zelensky nhậm chức, liên quan tới việc nhiều quan chức cấp cao bị cáo buộc trục lợi thông qua khoản hối lộ từ các nhà thầu của doanh nghiệp năng lượng.
Theo Tổng thống Zelensky, sau những diễn biến này, chính phủ đã thống nhất một kế hoạch cải tổ từng bước đối với các doanh nghiệp năng lượng công như Energoatom, Naftogaz, Ukrhydroenergo và Công ty Vận hành Hệ thống Truyền tải Khí đốt Ukraine.
“Chúng ta đang khởi động lại các doanh nghiệp nòng cốt trong lĩnh vực năng lượng”, Tổng thống Zelensky nói, nhấn mạnh rằng các hội đồng giám sát và đội ngũ lãnh đạo mới cần được hình thành càng sớm càng tốt, đồng thời các cuộc thi tuyển CEO phải được triển khai ngay, không để chậm trễ.
Ông cũng lưu ý rằng Naftogaz phải tổ chức ngay một cuộc tuyển chọn khẩn cấp cho hội đồng giám sát mới, để bộ máy được làm mới có thể bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2026.
“Các bộ trưởng phải duy trì liên lạc thường xuyên, thực chất với cơ quan điều tra và các đơn vị chống tham nhũng. Mọi hành vi sai phạm bị phát hiện tại các doanh nghiệp này phải được xử lý ngay lập tức và công bằng”, ông Zelensky nhấn mạnh và khẳng định tính minh bạch tuyệt đối trong ngành năng lượng vẫn là ưu tiên hàng đầu.
Động thái “tái khởi động” được đưa ra trước những tiết lộ về tham nhũng cấp cao trong lĩnh vực năng lượng công gây rúng động Ukraine. Cuộc điều tra của Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) cho biết doanh nhân Timur Mindich – một đồng minh thân cận của ông Zelensky bị cáo buộc cầm đầu nhóm nhận lại quả từ các hợp đồng xây dựng và mua sắm trong ngành năng lượng, bao gồm cả các dự án tăng cường phòng thủ cho hạ tầng năng lượng, trước khi rửa số tiền thu được.
Nhiều quan chức khác trong chính phủ Zelensky cũng bị nêu tên và hai bộ trưởng là Bộ trưởng Tư pháp Herman Halushchenko và Bộ trưởng Năng lượng Svitlana Hrynchuk đã nộp đơn từ chức sau khi vụ việc bị phanh phui.
Theo kết quả điều tra, doanh nhân Oleksandr Tsukerman được cho là điều hành bộ máy hậu trường phục vụ hoạt động rửa tiền. Hệ thống này đã rửa khoảng 100 triệu USD, theo NABU.
Từ khóa: bê bối tham nhũng, Ukraine, bê bối tham nhũng ở Ukraine,bê bối tham nhũng,cải tổ năng lượng Ukraine, tập đoàn năng lượng nhà nước Ukraine, Tham nhũng trong ngành năng lượng Ukraine, Zelensky cải cách năng lượng, Energoatom, Naftogaz, Ukrhydroenergo, hội đồng giám sát doanh nghiệp nhà nước, bê bối tham nhũng 100 triệu USD Ukraine,CEO mới các tập đoàn năng lượng Ukraine, NABU điều tra tham nhũng, bộ trưởng Ukraine từ chức, ngành năng lượng Ukraine, rửa tiền doanh nghiệp năng lượng Ukraine, tin tuc nga Ukraine,tin tức chính trị Ukraine, ác vụ bê bối tham nhũng quốc tế,tham nhũng ngành năng lượng Ukraine,vụ bê bối năng lượng Ukraine 2025
Thể loại: Thế giới
Tác giả: giang bùi/vov.vn (biên dịch)
Nguồn tin: VOVVN