Ông Trump: “Tôi không quan tâm tới EU” trong thỏa thuận hạt nhân Iran

Cập nhật: 25/09/2019

VOV.VN-Ông Trump khẳng định sẵn sàng đàm phán với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết và tuyên bố ông “không quan tâm tới EU” trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tổng thống Donald Trump khẳng định trong một cuộc phỏng vấn rằng ông hứng thú với việc đàm phán trực tiếp với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết. Tổng thống Mỹ cũng bác bỏ quan điểm của đồng minh EU về việc Tehran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

ong trump: "toi khong quan tam toi eu" trong thoa thuan hat nhan iran hinh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đã đưa ra quan điểm của Washington về Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), gọi tắt là thỏa thuận hạt nhân Iran trong một cuộc phỏng vấn với kênh NBC ngày 23/6. Ông Trump tuyên bố ông sẽ chấp nhận bất kỳ loại thỏa thuận nào với Iran, miễn là nó có thể ngăn chặn Tehran sản xuất vũ khí hạt nhân. Tổng thống Mỹ cũng cho biết rằng ông không quan tâm thỏa thuận đó là song phương hay đa phương.

"Tôi không quan tâm đó là loại thỏa thuận gì. Nó có thể tách riêng hoặc bao gồm tất cả", ông Trump nhận định.

Nói về lý do rút khỏi JCPOA, Tổng thống Trump cho biết theo thỏa thuận này, Iran phải hạn chế việc làm giàu uranium xuống 3,67% trong vòng 15 năm. Nhưng khi thỏa thuận hết hạn, Tehran sẽ có "một tấm vé thông hành" để tiếp tục sản xuất vũ khí hạt nhân. Ông Trump cho rằng thời hạn còn lại của thỏa thuận hiện nay là quá ngắn.

Khi phóng viên Chuck Todd của kênh NBC nêu ra rằng Iran vẫn tiếp tục tuân theo JCPOA, Tổng thống Trump đã khẳng định rằng có một số cơ sở không rõ tên ở Iran mà các thanh sát viên quốc tế không được tiếp cận khiến ông nghi ngờ rằng Tehran đang tiếp tục theo đuổi chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân.

Về việc các bên EU ký kết thỏa thuận khẳng định rằng Iran vẫn đang tuân thủ các điều khoản của JCPOA, ông Trump đã bác bỏ điều này, nói rằng EU có những lợi ích làm ăn ở Iran, đồng thời khẳng định: "Tôi không quan tâm tới EU". Tổng thống Mỹ cũng cho biết thêm rằng Washington "rất tốt với EU" và "quan tâm tới họ".

Tổng thống Trump nhận định ông sẽ đàm phán với Iran mà "không cần điều kiện tiên quyết gì". Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố rằng duy nhất một điều kiện tiên quyết ông đặt ra là Iran "không được sở hữu vũ khí hạt nhân".

"Đây là vấn đề. Họ không được sở hữu vũ khí hạt nhân. Nếu muốn thảo luận về vấn đề này, đó là việc tốt. Còn nếu không họ sẽ phải tiếp tục chịu đựng nền kinh tế suy thoái trong một thời gian dài", ông Trump khẳng định.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng nền kinh tế của Iran đã "hoàn toàn sụp đổ" và Tehran đang phải chống chọi với mức lạm phát cao kỷ lục do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tổng thống Trump khẳng định ông thích đàm phán hơn là chiến tranh với Iran nhưng cũng tuyên bố nếu chiến tranh nổ ra, nó sẽ dẫn tới một "cuộc xóa sổ".

Sau khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Mỹ đã thực hiện chính sách "gây sức ép tối đa" và tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran. Căng thẳng hai nước một lần nữa leo thang hồi tuần trước sau khi Iran bắn hạ 1 máy bay không người lái của Mỹ với cáo buộc máy bay này vi phạm không phận của Iran.

Iran cũng nhiều lần khẳng định nước này vẫn tuân thủ JCPOA, đồng thời yêu cầu các bên EU ký kết thỏa thuận thiết lập một cơ chế nhằm bảo vệ Tehran trước các lệnh trừng phạt của Washington. Tuy nhiên, thất vọng trước tính hiệu quả từ các biện pháp của EU, ngày 8/5/2019, Iran thông báo nước này sẽ tiếp tục làm giàu uranium cho tới khi có một cơ chế hiệu quả được thiết lập./.

Từ khóa: thỏa thuận hạt nhân Iran, Trump đàm phán với Iran, Mỹ và Iran đánh nhau, EU, chiến tranh Mỹ Iran,

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập