Nông dân Điện Biên phấn khởi được mùa khoai lang

Cập nhật: 25/02/2024

VOV.VN - Thời điểm này, người dân  huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đang tập trung thu hoạch khoai lang vụ Đông Xuân 2023 – 2024. Ai nấy đều  vui mừng, phấn khởi vì khoai được mùa, được giá.

Suốt 1 tuần qua, gia đình bà Bùi Thị Tấn, thôn Đông Biên 1, xã Thanh An, huyện Điện Biên huy động hết thành viên trong nhà tập trung thu hoạch diện tích khoai lang vụ Đông Xuân 2023 - 2024. Vụ khoai này gia đình trồng hơn 3.000m2, tăng hơn 1.000m2 so với vụ trước.

Bà Tấn cho biết, khoai lang là cây trồng chịu được khô hạn, tốn ít công chăm sóc và cây cho hiệu quả kinh tế cao hơn cây lúa trên cùng một đơn vị diện tích. Ngoài ra chi phí vật tư phân bón cũng ít hơn so với trồng ngô, lúa mà năng suất khoai lại đạt khá cao, trung bình  từ 1,2 - 1,3 tấn/1.000m2. Do đó từ khi chuyển đổi sang trồng khoai, kinh tế của gia đình cũng tăng thu nhiều hơn.

“Từ lúc gia đình chuyển đổi sang trồng khoai lang, mức thu nhập cao hơn so với cây lúa. Cuộc sống cũng ổn định hơn nhờ tăng thêm thu nhập. Cây lúa cho thu nhập chỉ được 5-6 triệu, nhưng khoai lang cho thu nhập được từ 10 triệu trở lên”, bà Tấn cho biết.

Còn tại bản On, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, gia đình chị Lò Thị Xiến mấy ngày nay cả nhà tập trung thu hoạch hơn 4.000m2 khoai lang vụ Đông Xuân. Với giá bán hiện tại dao động từ 8.000-14.000 đồng/kg, mùa khoai lang này gia đình thu nhập từ 15-20 triệu đồng.

“Gia đình trồng khoai đã được 10 năm và giá thành rất ổn. So với lúa, trồng khoai cho thu nhập nhiều hơn. Thu hoạch khoai xong là có khách đến cân tại ruộng”, chị Xiến kể.

Vụ Đông Xuân 2023 - 2024, huyện Điện Biên trồng trên 140 ha khoai lang, tăng hơn 5 ha so với vụ trước. Diện tích khoai lang được trồng tập trung chủ yếu tại các xã Thanh An, Thanh Nưa, Thanh Xương. Sau hơn 4 tháng trồng, chăm sóc, hiện bà con nông dân các xã đang phấn khởi tập trung thu hoạch các diện tích khoai lang được mùa.

Bà Trần Kim Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh An, huyện Điện Biên cho biết, khoai lang đã mang lại nguồn thu nhập thêm, ổn định cho các hộ dân trên địa bàn, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân.

“Sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân, bà con đã trồng cây vụ 3 với tổng diện tích khoảng 35ha đối với cây khoai lang. Đây cũng là một giống cây trồng chủ lực trên địa bàn xã. Khoai lang đang vào vụ thu hoạch và người nông dân rất phấn khởi với thu hoạch từ khoai lang”, bà Thu cho biết.

Từ khóa: khoai lang, khoai lang, chuyển đổi cây trồng, được mùa được giá, hiệu quả kinh tế, nông dân điện biên,điện biên

Thể loại: Kinh tế

Tác giả: vũ lợi/vov-tây bắc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan