VOV.VN - Cộng đồng các dân tộc thiểu số ở tỉnh Quảng Nam có rất nhiều món ăn truyền thống độc đáo. Hương vị thơm ngon, hấp dẫn của các nguyên liệu từ núi rừng, tạo nên một nét văn hóa ẩm thực phong phú, đặc sắc riêng biệt.
Dù không được bài trí cầu kỳ nhưng những món ăn đặc trưng của các dân tộc thiểu số Quảng Nam vẫn khiến thực khách khó quên vì chính sự giản dị. Vào những dịp lễ hội, bà con ai ai cũng góp nguyên liệu "sản vật" để làm các món ngon, trước hết dâng lên thần linh tổ tiên, sau đó con cháu được sử dụng hoặc bày ra đãi khách.
Theo quan niệm truyền thống của người Bhnoong (Giẻ - Triêng) ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, những sản phẩm được chế biến thành món ăn ngon trong lễ hội phải bắt nguồn từ tự nhiên mới linh thiêng và được tổ tiên đón nhận.
Ẩm thực của người Bhnoong không kén chọn nguyên liệu, nhưng phải biết cách kết hợp đúng các loại trái, lá rừng, gia vị và đôi tay chế biến khéo léo mới tạo nên sự hấp dẫn, có mùi thơm đặc trưng và bổ dưỡng.
Sự dân giã, mang đậm chất núi rừng trong món ăn của dân tộc Ca Dong, Mơ Nông... và hương vị đậm đà, kết hợp nhiều loại gia vị trong món ăn của dân tộc Kinh là một trong những điểm nhấn tạo nên khác biệt giữa văn hóa ẩm thực ở vùng cao với đồng bằng.
Trong những dịp lễ lớn, người Ca Dong ở huyện Hiệp Đức, thường dùng món bánh ốc, cơm lam - muối mè đen để đãi khách, đồng thời, dùng để làm quà biếu khách đã đến chung vui với gia đình thay cho lời cảm ơn. (Ảnh: Bánh ốc (bênh cà nhố) của người Ca Dong ở huyện Hiệp Đức)
Món ăn của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam được chế biến chủ yếu từ nguyên liệu đa dạng…
Được bà con chế biến chủ yếu bằng nướng, hấp, xào..(Ảnh: Măng rừng luộc chấm muối ớt xanh)
Sử dụng tre, nứa và lá để bày, dọn (Ảnh: Thịt xông khói xé sợi của người Cơ Tu ở huyện Tây Giang).
Hiện nay, ở một số vùng có đông người Cơ Tu sinh sống đã phát triển du lịch cộng đồng, do đó những món ăn đãi khách được bà con chú ý về chất lượng và hình thức bày trí. (Êch đá nướng nguyên con)
Xôi ngũ sắc - món ăn đầy chất dinh dưỡng cùng với cơm lam, bánh sừng trâu được bà con Cơ Tu sử dụng trong các ngày hội, tiệc chiêu đãi.
Lá sắn xào tép mỡ, hoa chuối rừng, măng luộc chấm ớt xanh, măng nhồi thịt hấp, canh lòng gà lá sâm, súp sắn… là những món đặc sản bà con Cơ Tu dùng chiêu đãi khách quý. (Lá sắn xào tép mỡ).
Trong các dịp lễ hội, đón khách trong mâm cơm đãi khách không thể thiếu cá Liêng nấu rau răm hay cá Liêng nướng… Loài cá này sống ở dòng nước chảy xiết, sạch, khó bắt và đặc biệt là ruột cá có thể chữa bệnh sốt rét, đau bụng, đường ruột… khá hiệu quả. (Ảnh: Cá Liêng nướng).
Gà nướng
Nộm rau sống,đu đủ bào, rau thơm các loại
Ngày nay, những món ăn độc đáo của cộng đồng các dân tộc thiểu số ở tỉnh Quảng Nam không chỉ dừng lại ở mức là các món ăn mà còn là một sản phẩm du lịch thu hút du khách trong nước và quốc tế đến thưởng thức, góp phần vào thực hiện thắng lợi "Công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch", được xác định trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Từ khóa: món ngon, đồng bào dân tộc, dân tộc thiểu số, quảng nam, ẩm thực dân tộc, văn hóa ẩm thực