Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bước vào thời kỳ mãn kinh

Cập nhật: 22/01/2022

VOV.VN - Mãn kinh là một quá trình tự nhiên mà mọi phụ nữ đều phải trải qua trong đời. Một số phụ nữ trải qua giai đoạn này sớm trong khi một số đến khá muộn. Dưới đây là các dấu hiệu để nhận biết sự xuất hiện của thời kỳ mãn kinh.

Mãn kinh là một quá trình lão hóa bình thường và thường xảy ra vào cuối những năm 40 đến đầu những năm 50. Mặc dù nó không được coi là một tình trạng sức khỏe đáng lo ngại, nhưng giai đoạn chuyển tiếp đi kèm với các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như bốc hỏa và tăng cân. Hầu hết phụ nữ bắt đầu phát triển các triệu chứng mãn kinh khoảng 4 năm trước kỳ kinh cuối cùng của họ, các triệu chứng này tiếp tục trong suốt giai đoạn này. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang bước vào thời kỳ mãn kinh.

Nhức đầu

Sự dao động trong hormon có thể dẫn đến đau đầu đối với một số người. Những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu thường bị đau đầu dữ dội trong thời kỳ mãn kinh. Những cơn đau đầu thậm chí có thể tồi tệ hơn đối với những phụ nữ bị đau đầu trong kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Thay đổi tâm trạng

Sự thay đổi mức độ hormon trong thời kỳ mãn kinh thậm chí có thể dẫn đến những thay đổi tâm trạng. Đối với một số phụ nữ, quá trình chuyển đổi thậm chí có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm hoặc cáu kỉnh. Nếu bạn đã từng đối mặt với chứng lo âu trong quá khứ, các triệu chứng có khả năng tồi tệ hơn trong thời kỳ mãn kinh. Khi tình trạng này trở nên không thể kiểm soát được hoặc bạn cảm thấy tâm trạng tồi tệ trong hơn 2 tuần, tốt hơn hết là nên tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia.

Thiếu tập trung

Các nghiên cứu cho thấy khoảng 2/3 phụ nữ hay quên hoặc khó tập trung trong giai đoạn tiền mãn kinh. Đôi khi hay quên cũng có thể liên quan đến căng thẳng. Hãy đi thăm khám để xác định nguyên nhân gây ra chứng hay quên và thiếu tập trung. Bất kỳ sự thay đổi nào trong chu kỳ ngủ cũng cần được báo cáo cho bác sĩ.

Các dấu hiệu khác

Ngoài ba dấu hiệu mãn kinh trên, phụ nữ thậm chí có thể gặp một số triệu chứng về thể chất khác. Các triệu chứng này có thể xuất hiện đột ngột hoặc trong một khoảng thời gian ngắn hơn: Mất ngủ, Khô âm đạo, tăng cân, giảm ham muốn tình dục, da, miệng và mắt khô, đi tiểu nhiều, đau ngực hoặc ngực mềm, tim đập nhanh, đau hoặc cứng khớp, tóc mỏng hoặc rụng./.

Từ khóa: mãn kinh, dấu hiệu mãn kinh, tiền mãn kinh, thay đổi tâm trạng

Thể loại: Y tế

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập