Nhiều nghị sỹ Mỹ đòi trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa cho người Kurd

Cập nhật: 19/10/2019

VOV.VN - Nhiều nghị sỹ của đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tức giận sau khi Thổ Nhĩ phát động “Chiến dịch Hòa bình Mùa xuân” tại miền bắc Syria.

Hàng chục đại diện của đảng Cộng hòa đang chuẩn bị giới thiệu một dự luật áp đặt biện pháp trừng phạt mới đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến chiến dịch quân sự của Ankara chống lại người Kurd ở miền bắc Syria.

nhieu nghi sy my doi trung phat tho nhi ky de tra dua cho nguoi kurd hinh 1
Khói đen bốc lên tại thị tấn Tal Abyad sau đợt không kích của máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/10. Ảnh:AFP.

Một nhóm gồm 29 nghị sỹ Cộng hòa tại Hạ viện do nghị sỹ Liz Cheney (R-Wyoming) dẫn đầu, tuyên bố họ sẽ kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả hoạt động quân sự của nước này dọc khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara từng hy vọng thành lập một “vùng an toàn” và quét sạch người Kurd – lực lượng mà nước này coi là mối đe dọa thường trực, ra khỏi khu vực biên giới với Syria.

“Tổng thống Erdogan và chính phủ của ông phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng khi thẳng tay tấn công các đồng minh người Kurd của chúng ta ở miền bắc Syria, lực lượng từng tham chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và giúp chúng ta bảo vệ quê hương. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ muốn được đối xử như một đồng minh thì nước này cũng cần phải hành xử tương tự như vậy”, nghị sỹ Liz Cheney nói trong một tuyên bố.

Nhiều nghị sỹ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tỏ ra tức giận với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này phát động “Chiến dịch Hòa bình Mùa xuân” tại miền bắc Syria, đồng thời chỉ trích Tổng thống Trump vì đã rút quân ra khỏi Syria.

Hôm 10/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington “sẽ thực hiện động thái cứng rắn” với Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, ông đe dọa “xóa sổ” kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có hành động "quá giới hạn" sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Bắc Syria. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng, nên có 1 thỏa thuận giữa Ankara và người Kurd. Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ cũng khiến nhiều nước EU “nổi giận”. Na Uy đã đình chỉ tất cả các đợt chuyển giao khí tài quân sự mới cho Ankara còn Tây Ban Nha đe dọa sẽ có các động thái tương tự./.

Từ khóa: Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, Dân chủ, Cộng hòa

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập