Nhật Bản xem xét công khai hình ảnh tàu Nhật và tàu Triều Tiên va chạm

Cập nhật: 19/10/2019

VOV.VN - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo rằng Nhật Bản sẽ xem xét việc công khai hình ảnh tàu Nhật Bản và Triều Tiên va chạm.

Trong buổi họp báo sáng nay (11/10), Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo rằng Nhật Bản sẽ xem xét việc công khai hình ảnh tàu Nhật Bản và Triều Tiên va chạm tại khu vực biển thuộc tỉnh Ishikawa, Nhật Bản vào ngày 7/10 vừa qua.

nhat ban xem xet cong khai hinh anh tau nhat va tau trieu tien va cham hinh 1
Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đang yêu cầu tàu cá Triều Tiên rời khỏi khu vực Yamatotai. Ảnh: AP.

Ông Suga cho biết thêm rằng, hiện tại Nhật Bản cũng đang cân nhắc sẽ công khai hình ảnh này vào thời gian nào và lựa chọn hình thức nào cho thích hợp.

Trước đó, vào ngày 7/10, một tàu của Cục ngư nghiệp Nhật Bản đã va chạm với một tàu cá của Triều Tiên vào khoảng 9h10 tại khu vực cách Bán đảo Noto thuộc tỉnh Ishikawa, Nhật Bản 350km.

Theo báo cáo ban đầu, thuyền cá của Triều Tiên đã bị hư hỏng nặng và bị chìm. 20 người trên thuyền bao gồm thủy thủ đoàn đã bị văng xuống biển. Tuy nhiên tàu của Nhật Bản đã tiến hành hoạt động cứu trợ và điều máy bay tới hỗ trợ.

Về sự cố này, đại diện của Cục ngư nghiệp Nhật Bản cho biết thêm rằng tàu của Triều Tiên đã xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Thông thường, tàu Nhật Bản sẽ cảnh báo và phun vòi rồng đối với những tàu cá vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Tàu Nhật Bản lần này trong lúc tiếp cận để cảnh báo tàu Triều Tiên rút khỏi đã xảy ra va chạm. Ngay sau khi va chạm, phía Nhật Bản đã tích cực thực hiện hoạt động cứu nạn. Hiện tại nguyên nhân va chạm cũng đang trong quá trình điều tra. Vị đại diện này cũng cho biết thêm cũng sẽ thông tin về tình hình sức khỏe của các thuyền viên thường xuyên.

Đây không phải là lần đầu tiên tàu của hai nước xảy ra va chạm. Tháng 7/2001, tàu chở dầu của Nhật Bản đã va chạm với tàu chở hàng của Triều Tiên ở ngoài khơi tỉnh Wakaya khiến tàu chở hàng của Triều Tiên bị đắm. Tháng 12/2001 một tàu của Triều Tiên cũng bị chìm sau khi va chạm với tàu Nhật Bản ở khu vực biển Hoa Đông thuộc tỉnh Kagoshima. Và một số vụ khác diễn ra vào năm 2006 và năm 2017./.

Từ khóa: Nhật Bản, tàu Nhật Bản và chạm tàu Triều Tiên, vùng đặc quyền kinh tế

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập