Nhật Bản thông qua đạo luật Kiểm soát nhập cư sửa đổi để tăng nguồn lao động

Cập nhật: 14/06/2024

VOV.VN - Trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối mặt với thách thức già hóa dân số và thiếu hụt nguồn lực lao động ngày càng nghiêm trọng, hôm nay (14/6), Quốc hội Nhật Bản đã thông qua đạo luật Kiểm soát nhập cư sửa đổi mới nhằm khuyến khích lao động nước ngoài làm việc lâu dài tại nước này.

Luật Kiểm soát Nhập cư sửa đổi được thông qua nhằm mục đích thay thế hệ thống đào tạo kỹ thuật cho người lao động nước ngoài vốn được quy định trong luật cũ bằng việc xây dựng một hệ thống đào tạo và việc làm mới.

Theo đó, luật sửa đổi sẽ bãi bỏ hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ thuật cũ, thiết lập một cơ chế đào tạo và phát triển nguồn nhân lực lao động nước ngoài mới theo 4 nội dung cụ thể. Đó là, đặt mục tiêu đảm bảo lực lượng lao động và tạo điều kiện để lao động nước ngoài trong vòng 3 năm đạt trình độ tay nghề cao; cho phép người lao động chuyển việc mới nếu đủ các điều kiện gồm đã làm việc ở Nhật Bản trên 1 năm, đáp ứng được yêu cầu về tiếng Nhật và năng lực chuyên môn; loại bỏ các công ty tư nhân khỏi hoạt động môi giới chuyển việc; và cuối cùng là tổ chức giám sát sẽ chỉ định kiểm toán viên độc lập.

Ngoài ra, luật sửa đổi mới cũng đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn để cho phép chính phủ thu hồi tư cách thường trú nhân. Theo đó, nếu bất kỳ người lao động nước ngoài nào cố tình không nộp thuế, hay đóng góp an sinh xã hội có thể bị thu hồi hoặc hạ cấp tư cách lưu trú.

Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản - ông Ryuji Koizumi cho biết: "Đây là một dự luật quan trọng, có tác động to lớn đến nhiều lĩnh vực. Mặc dù còn 3 năm nữa mới có hiệu lực, nhưng Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực xúc tiến sớm nhất có thể việc cụ thể hóa luật này, trước hết là xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành".

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp Nội các vào sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản - ông Takemi Keizo nhấn mạnh: "Trong bối cảnh quốc tế có sự cạnh tranh ngày càng gay gắt để thu hút nguồn nhân lực, điều quan trọng là phải xây dựng các hệ thống việc làm hấp dẫn lao động người nước ngoài và đảm bảo nguồn nhân lực sẽ hỗ trợ các ngành công nghiệp của Nhật Bản về lâu dài.

Ông Takemi Keizo cũng khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Bộ Tư pháp nhằm hướng tới việc triển khai luật sửa đổi một cách thuận lợi, rõ ràng, đảm bảo quyền lợi của người lao động nước ngoài  - đó là “được bảo vệ, được phát triển và được đảm bảo phù hợp”.

Trước đó vào tháng 5 vừa qua, Luật Kiểm soát Nhập cư sửa đổi đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua nhằm thay thế Chương trình Đào tạo thực tập sinh kỹ thuật được thực hiện từ năm 1993 với danh nghĩa phát triển các kỹ năng kỹ thuật của người lao động nước ngoài từ các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, Chương trình này bị chỉ trích thực chất là một cách thức để Nhật Bản tuyển dụng lao động giá rẻ. Theo đánh giá, việc thông qua luật sửa đổi mới này sẽ giúp những người lao động thiếu kinh nghiệm có được các kỹ năng cần thiết để trong vòng 3 năm có thể chuyển sang chương trình kỹ năng đặc định dành cho lao động có tay nghề.

Từ khóa: Nhật Bản, nhập cư, lao động, đạo luật

Thể loại: Thế giới

Tác giả: pv/vov-tokyo

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan