Nhật Bản ra mắt loại dấu tem chống quấy rối

Cập nhật: 25/09/2019

VOV.VN - Thứ Ba (27/8), công ty Shachihata Nhật Bản đã cho ra mắt sản phẩm dấu tem chống lại nạn quấy rối trên các phương tiện công cộng ở Nhật Bản

Sau cuộc tranh luận nóng trên mạng xã hội về các cách để chống lại hành vi sàm sỡ và các hành vi tương tự trên tàu hỏa, thứ Ba (27/8) vừa qua một công ty sản xuất dấu tem đã cho ra mắt sản phẩm mới có thể đánh dấu kẻ tấn công bằng cách đóng dấu vào tay chúng.

nhat ban ra mat loai dau tem chong quay roi hinh 1
Sản phẩm con dấu đánh dấu kẻ sàm sỡ “bán đắt như tôm tươi” ở Nhật Bản. Ảnh Japan Times

Công ty văn phòng phẩm Shachihata đã sản xuất một con dấu có mực sẵn với hy vọng sản phẩm trị giá 2,500 yên này có thể giúp xác định được thủ phạm của những vấn đề nhức nhối trên các tàu điện đông đúc ở Nhật Bản.

Thứ Ba (27/8), người phát ngôn của công ty – ông Hirofumi Mukai cho biết rằng đợt chạy thử sản phẩm với 500 bộ dấu được tung ra đã “cháy hàng” chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ đồng hồ.

Loại dấu chống sàm sỡ này sử dụng một loại mực đặc biệt, chỉ có thể nhìn thấy dưới tia UV. Đi kèm cùng con dấu là một bóng đèn đen có gắn thêm móc, được sử dụng để chiếu sáng con dấu trên tay kẻ tấn công, báo hiệu cho mọi người rằng có kẻ sàm sỡ ở gần.

Ông Mukai cho biết sản phẩm này được thiết kế với mục đích răn đe, ngăn chặn hành động sàm sỡ.

Vào tháng Năm, một bài đăng trên twitter của một bác sĩ khuyến khích các nạn nhân sử dụng một loại kim an toàn để châm vào tay những kẻ sàm sỡ bởi nó có thể tạo ra nhiều phản ứng hỗn hợp. Một số đồng ý đây là một biện pháp răn đe hữu hiệu, nhưng một số khác cho rằng phương pháp này có thể bị coi là tội phạm. Công ty Shachihata sau đó đã nhận được gợi ý phát triển một loại dấu chống sàm sỡ. Chính nhờ cuộc tranh luận trên mạng xã hội này mà công ty đã tiến hành sản xuất sản phẩm này.

Công ty này cũng chia sẻ trên twitter rằng sản phẩm này là một bước nhỏ tiến đến một xã hội không có tội phạm, bao gồm cả sàm sỡ và các hành vi bạo lực.

Bà Yayoi Matsunaga - người đứng đầu trung tâm chống các hành vi sàm sỡ Chikan Yokushi Katsudo trụ sở tại Osaka cho biết cùng ngày rằng còn quá sớm để kết luận liệu sản phẩm này có thật sự ngăn chặn được nạn sàm sỡ hay không nhưng họ hoan nghênh hành động của công ty Shachihata là “rất ý nghĩa”. Bà chia sẻ: “Sản phẩm mới của công ty chống lại nạn sàm sỡ nơi công cộng có tác động lớn lên xã hội, từ đó răn đe tất cả mọi người.”

Sau đợt bán thử, công ty dự kiến sẽ cải thiện chất lượng sản phẩm dựa trên lời nhận xét của người dùng./.

Từ khóa: dấu tem chống quấy rối, phương tiện công cộng, Nhật Bản, tàu điện ngầm, dấu chống sàm sỡ

Thể loại: Đời sống

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập