Nhật Bản quyết định tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
Cập nhật: 1 giờ trước
Nhật Bản quyết định tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
Bầu cử tại Thái Lan: Các chính đảng bứt tốc trong pha “về đích”
VOV.VN - Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) sẽ khởi động lại lò phản ứng số 6 tại Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata vào ngày 9/2, sau khi buộc phải ngừng hoạt động vào ngày 21/1 vừa qua, chỉ vài giờ sau tái khởi động để đảm bảo an toàn. Công ty cũng chuẩn bị cho hoạt động thương mại của nhà máy này.
Hôm nay (6/2),Công tyĐiện lực Tokyo (TEPCO)-đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwacủa ởtỉnh Niigata(Nhật Bản) - thông báo, công ty này sẽ tái khởi động lạilò phản ứng số 6của nhàmáy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào ngày 9/2, đồng thời bắt đầu tiến hành các hoạt động thương mại kể từ ngày 18/3 sắp tới - thời điểmchậm hơn 20 ngày so với kế hoạch ban đầu.
Phát biểu trong cuộc họp báo vừa diễn ra sáng nay, ông Inagaki Takeyuki - Giám đốc nhà máy, cho biết: “Ngay cả trong các giai đoạn tiếp theo sau khi nhà máy đã đi vào hoạt động, nếu có xảy ra các trục trặc, chúng tôi sẽ xử lý kịp thời. Tôi nghĩ, đây là điều rất quan trọng trong khi nhiều cư dân địa phương vẫn tỏ ra lo ngại”.
TEPCO đã khởi động lại tổ máy số 6 của nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa vào ngày 21/1. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, TEPCO đã buộc phải ngừng hoạt động khi cótín hiệu cảnh báo liên quan đến các thanh điều khiển quá trình phân hạch hạt nhân trong lò phản ứng và hệ thống giám sát. Ngay sau đó, các kỹ sư và chuyên gia phải tạm dừng việc đưa các thanh điều khiển ra khỏi lò phản ứng, sau khi đã di chuyển tới 52 trong tổng số 205 thanh điều khiển nêu trên. Đây là những thanh điều khiển được sử dụng để kiểm soát chuỗi phản ứng hạt nhân trong lõi lò, có thể được tăng tốc bằng cách rút nhẹ thanh điều khiển ra, làm chậm lại hoặc dừng hoàn toàn bằng cách đưa chúng vào sâu hơn.
Kashiwazaki - Kariwa là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới với 7 lò phản ứng, tổng công suất 8,2 GW.Việc khởi động lại hoạt động của nhà máy này được dư luận Nhật Bản đặc biệt chú ý, nhất là trong bối cảnh TEPCO cũng từng vận hành nhà máy Fukushima Daiichi - cơ sở gây thảm họa hạt nhân nghiêm trọng sau thảm họa kép thiên nhiên động đất - sóng thần hồi tháng 03/2011. 7 lò phản ứng tại nhà máy Kashiwazaki - Kariwa đã phải ngừng hoạt động sau một năm xảy ra thảm họa.
Từ khóa: nhật bản, điện hạt nhân, nhà máy điện hạt nhân nhật bản, công nghiệp nhật bản, năng lượng nhật bản, công ty điện lực tokyo, tepco, lò phản ứng, tái khởi động nhà máy điện, sự cố điện hạt nhân, kashiwazaki-kariwa
Thể loại: Thế giới
Tác giả: ngọc huân, tuấn nhật/vov-tokyo
Nguồn tin: VOVVN