Nhật Bản lại đón một “cơn bão giá” mới
Cập nhật: 02/10/2025
Chương trình phát triển nhà ở tại Ninh Bình chậm, Sở Xây dựng bị khiển trách
Con người Holidays Việt Nam – Trái tim kiến tạo kỳ nghỉ và lan tỏa yêu thương
VOV.VN - Trong khi vẫn chưa thích nghi kịp với hơn 1 nghìn mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tăng giá mạnh vừa qua, người tiêu dùng Nhật Bản lại phải đối diện với “cơn bão giá mùa thu” có sức công phá gấp 3 lần.
Theo báo cáo điều tra do công ty dữ liệu doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản Teikoku Databank (TDB) tập hợp từ 195 nhà sản xuất thực phẩm hàng đầu của nước này, bắt đầu từ hôm nay 1/10, tại thị trường Nhật Bản sẽ có thêm 3.024 mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như đồ uống, rượu bia, các sản phẩm từ sữa, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đã qua chế biến, gia vị... tăng giá, với mức tăng trung bình 15%.
Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, đã có thêm 20.381 mặt hàng bị đội giá tại Nhật Bản, tăng 62,8% so với năm 2024, với các nguyên nhân chủ yếu là do giá nguyên vật liệu leo thang, chi phí vận tải, bao bì, giá nhân công… tăng cao.
Liên tục trong 3 năm gần đây, tại thị trường Nhật Bản đã có tới hơn 60.000 mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tăng giá mạnh, trong đó, năm 2023 có số lượng tăng nhiều nhất với 32.396 mặt hàng, và năm 2024 vừa qua là 12.520 mặt hàng.
Với tốc độ, mức độ, số lượng các mặt hàng bị tăng giá và sức ảnh hưởng tới mức sống của người dân, các “cơn bão giá” này không còn dừng ở mức độ của các vấn đề kinh tế - xã hội thông thường, mà đã lan rộng sang lĩnh vực chính trị, trở thành bài toán rất khó đối với Chính phủ và Liên minh cầm quyền tại Nhật Bản.
Từ khóa: Nhật Bản, cơn bão giá Nhật Bản, giá hàng hóa Nhật Bản, lạm phát Nhật Bản, hàng tiêu dùng tăng giá, kinh tế Nhật Bản,mặt hàng thiết yếu tăng giá, giá thực phẩm Nhật Bản, chi phí sinh hoạt Nhật Bản, giá nguyên vật liệu, chi phí vận tải Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản, Teikoku Databank, giá cả leo thang
Thể loại: Kinh tế
Tác giả: tuấn nhật/vov-tokyo
Nguồn tin: VOVVN