cổng thông tin điện tử ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM

Nhà sản xuất ở Ấn Độ cam kết bồi thường nếu vaccine Covid-19 có tác dụng phụ

Cập nhật: 17/01/2021

VOV.VN - Nhà sản xuất vaccine Covid-19 nội địa của Ấn Độ - Covaxin – công ty dược Bharat Biotech đưa ra cam kết sẽ bồi thường cho bất cứ ai phải chịu tác dụng phụ sau khi tiêm loại thuốc này.

Ngày 16/1, nhà sản xuất vaccine Covid-19 nội địa của Ấn Độ - Covaxin – công ty dược Bharat Biotech đưa ra cam kết sẽ bồi thường cho bất cứ ai phải chịu tác dụng phụ sau khi tiêm loại thuốc này. Tuyên bố này được đưa ra đúng vào ngày Ấn Độ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 trên toàn quốc. Covaxin được khẳng định là có hiệu lực cao với khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 trong 2 lần thử nghiệm lâm sàng đầu tiên. Tuy nhiên, loại vaccine này mới hoàn thành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 và vẫn trong giai đoạn đánh giá dữ liệu.

Hôm 3/1, Tổng cục Quản lý Dược phẩm Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp có giới hạn cho Covaxin để phục vụ giai đoạn 1 chiến dịch tiêm chủng Covid-19 tại nước này. Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về tính an toàn và hiệu lực của Covaxin khi cho rằng cơ quan quản lý Ấn Độ đã vội vã khi cấp phép lưu hành loại thuốc này. Phản hồi trước các quan ngại này, nhà sản xuất khẳng định, trong trường hợp xảy ra bất cứ hiện tượng bất thường và có hại nào cho sức khỏe, người tiêm sẽ được chăm sóc y tế miễn phí tại các bệnh viện công, đồng thời được trả tiền bồi thường trong trường hợp xảy ra biến chứng nghiêm trọng liên quan tới vắc-xin.

Trước đó, Bharat Biotech  đã nhận đơn đặt hàng 5,5 triệu liều vaccine Covaxin từ Chính phủ Ấn Độ. Covaxin do Bharat Biotech  phối hợp cùng Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ và Viện Vi trùng học Quốc gia nghiên cứu bào chế. Covaxin cùng Covishield của liên danh giữa Đại học Oxford và hãng dược Thụy Điển AstraZeneca phát triển là 2 loại vắc-xin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng phòng Covid-19 của Ấn Độ. Cả 2 loại vaccine này đều được sản xuất ngay trong nước./.

Từ khóa: vaccine COVID-19, vaccine Ấn Độ, Covaxin, bồi thường tiêm vaccine

Thể loại: Thế giới
Nhập mã xác nhận

Nhập lại