Nga lên tiếng khi chính thức bị cáo buộc liên quan vụ bắn rơi MH17

Cập nhật: 25/09/2019

VOV.VN - Nga lấy làm tiếc về những lời “cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ” của cuộc điều tra vụ bắn rơi máy bay MH17 năm 2014.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 19/6 cho biết, Nga lấy làm tiếc về những lời “cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ” của cuộc điều tra vụ bắn rơi máy bay MH17 năm 2014 khiến 298 người thiệt mạng, trong đó nói rằng quân đội Nga liên quan đến vụ việc.

nga len tieng khi chinh thuc bi cao buoc lien quan vu ban roi mh17 hinh 1
Một bộ phận của máy bay MH17 bị bắn rơi. Ảnh: RT.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra 1 ngày sau khi Nhóm điều tra chung (JIT) công bố danh tính của 4 nghi phạm, bao gồm 3 người Nga và 1 người Ukraine liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17 cách đây 5 năm. Báo cáo của JIT cho biết, những đối tượng trên đã tham chiến cho phe đối lập tại miền đông Ukraine và tiếp nhận tên lửa đất đối không Buk từ phía Nga, có thể do quân đội Nga cung cấp.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, những cáo buộc như vậy là “vô cùng đáng tiếc” bởi trước hết, không có bằng chứng đáng tin cậy và lập luận logic. Bên cạnh đó, JIT vẫn bỏ qua các thông tin Moscow cung cấp, trong đó có việc phân loại các dữ liệu quân sự về tên lửa Buk, công bố dữ liệu radar và tiến hành thí nghiệm để xác định ảnh hưởng của tên lửa này đối với buồng lái máy bay.

“Ngay từ ngày đầu tiên sau thảm kịch, Nga đã quan tâm đến việc tìm hiểu sự thật và sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra. Các thông tin này bao gồm các dữ liệu quân sự nhạy cảm về tên lửa Buk, dữ liệu radar và các tài liệu chứng minh tên lửa bắn rơi MH17 là của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, trong khi Nga chỉ được đóng vai trò thứ yếu trong cuộc điều tra về vụ MH17, Ukraine được hưởng tư cách thành viên đầy đủ. Nga cho rằng điều này cho phép Ukraine “thêu dệt chứng cứ” về vụ việc và bác bỏ mọi trách nhiệm đối với việc không đóng cửa không phận của nước này. Quyết định để mở không phận của Ukraine đã bị Ủy ban An toàn Hà Lan (cơ quan dẫn đầu bộ phận kỹ thuật của cuộc điều tra vụ tai nạn) chỉ trích vào năm 2015.

“Trong hoàn cảnh như vậy, chúng tôi có sự hoài nghi chính đáng về công việc của JIT. Điều này càng nhấn mạnh sự quan ngại trước đây của chúng tôi rằng, tiến trình điều tra đang thiên vị và mang tính một chiều”, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, đồng thời cho biết thêm, Moscow vẫn sẵn sàng hợp tác để đưa thủ phạm thực sự ra trước công lý./.

Từ khóa: Nga phản ứng kết quả điều tra vụ MH17, vụ bắn rơi máy bay MH17, quân đội Nga, tên lửa Buk, nhóm điều tra chung,

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập