Nga: Không vũ khí nào của phương Tây có thể giúp Ukraine lật ngược tình thế

Cập nhật: 24/05/2024

VOV.VN - Không có vũ khí nào của phương Tây có thể giúp Ukraine thay đổi mạnh mẽ tình hình chiến trường, Phó đại diện thường trực Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Maxim Buyakevich nói.

“Các nhà tài trợ của Ukraine không có vũ khí nào có thể thay đổi mạnh mẽ tình hình chiến trường. Quyết định đưa thêm các lô vũ khí đã được thử nghiệm chiến đấu đến đây sẽ chỉ kéo dài cuộc đối đầu quân sự, gây ra nhiều thương vong và sự phá hủy", ông Maxim Buyakevich nói.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cam kết Mỹ sẽ duy trì các đợt cung cấp vũ khí và phương tiện quân sự thường xuyên cho Ukraine.

Vào cuối tháng 4/2024, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký phê duyệt dự luật được Quốc hội thông qua nhằm nối lại việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, Israel và Đài Loan (Trung Quốc). Gói hỗ trợ này trị giá 95 tỷ USD, trong đó có 61 tỷ USD cho Ukraine. Không lâu sau khi gói viện trợ trên được ký duyệt, Lầu Năm Góc thông báo sẽ vận chuyển vũ khí và trang thiết bị trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine. Washington sau đó cũng huy động thêm gói hỗ trợ vũ khí trị giá 400 tỷ USD cho Kiev.

Trước đó, chuyên gia Anh Alexander Mercouris nhận định, hệ thống phòng không Patriot không bảo vệ được Lực lượng Vũ trang Ukraine khỏi các tên lửa Iskander và Zircon của Nga.

“Rõ ràng hệ thống tên lửa Patriot không thể đối phó với các tên lửa đạn đạo Iskander-M và tên lửa siêu thanh Zircon mà Nga triển khai trong giao tranh. Nó cũng dễ tổn thương trước những tên lửa khác của Nga như Kinzhal. Vì thế, tên lửa Patriot sẽ không thay đổi tình hình không phận ở Ukraine", chuyên gia này nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, việc phương Tây cung cấp các hệ thống phòng không khác cho Ukraine sẽ không thay đổi tình hình cam go mà các lực lượng của Kiev đối mặt và không thể bảo vệ họ khỏi các cuộc không kích.

Từ khóa: ukraine , ukraine lật ngược tình thế, vũ khí phương tây, phương tây hỗ trợ ukraine, hỗ trợ vũ khí ukraine, xung đột ở ukraine, vũ khí nga, phòng tuyến ukraine

Thể loại: Thế giới

Tác giả: kiều anh/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập