Nắng nóng cực điểm bao trùm miền Bắc Ấn Độ

Cập nhật: 29/05/2024

VOV.VN - Cơ quan Khí tượng Ấn Độ (IMD) hôm nay (29/5) tiếp tục phát đi cảnh báo màu Đỏ về nhiệt độ cho các bang ở phía Bắc nước này, trong đó có vùng thủ đô Delhi, nơi nhiệt độ cao nhất được dự báo có thể vượt mốc 50 độ C.

Theo thông tin từ Cơ quan Khí tượng Ấn Độ, tình trạng nắng nóng gay gắt và sóng nhiệt nghiêm trọng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực ở miền Bắc, đặc biệt là khu vực Tây Bắc, bao gồm các bang Rajasthan, Gujarat, Delhi, Punjab, Haryana, Chandigarh và Madhya Pradesh. Đợt nắng nóng này được dự báo kéo dài đến hết ngày 30/5 trước khi có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong ngày hôm qua, thành phố Churu thuộc bang Rajasthan đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục, chạm ngưỡng 50,5 độ C. Cảnh báo nhiệt độ cao màu cam cũng đã được đưa ra đối với tình trạng nắng nóng ở bang Uttar Pradesh.

Tại thủ đô New Delhi, có ít nhất 3 địa điểm trong thành phố ghi nhận nhiệt độ ở trên mức 49 độ C. Nắng nóng gay gắt ở New Delhi đã buộc chính quyền phải thực hiện các biện pháp cần thiết để giảm thiểu rủi ro về sức khỏe cho người dân như say nắng, mất nước, các bệnh tim mạch và nhiều vấn đề khác.

Giám đốc Cơ quan Khí tượng Ấn Độ (IMD), ông Mrutyunjay Mohapatra cho biết, tình trạng nắng nóng ở vùng Tây Bắc và miền Trung Ấn Độ xuất phát từ việc thiếu các xáo trộn khí quyển ở phía Tây. Ông Mohapatra cũng dự báo rằng một đợt nắng nóng khác có khả năng sẽ ảnh hưởng đến các khu vực Tây Bắc Ấn Độ trong tuần này.

Trong khi phải đối phó với tình trạng nắng nóng cực điểm ở miền Tây, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cũng đã đưa ra cảnh báo Đỏ về khả năng mưa lớn đến rất lớn ở các bang phía Đông Bắc do ảnh hưởng của cơn bão Remal. Các bang như Nagaland, Manipur, Mizoram và Tripura được dự báo sẽ có mưa lớn trong ngày hôm nay (29/5). Trong khi đó, 3 bang Assam, Meghalaya và Arunachal Pradesh có thể sẽ hứng chịu lượng mưa lớn trong vòng 1 đến 2 ngày tới.

Từ khóa: nắng nóng, ấn độ, nắng nóng cực điểm, miền bắc ấn độ, thời tiết khắc nghiệt, nắng kéo dài, nắng gay gắt, khí tượng ấn độ

Thể loại: Thế giới

Tác giả: dũng hoàng/vov-new delhi

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan