Nam Phi và Israel trục xuất đại diện ngoại giao của nhau

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Quan hệ căng thẳng giữa Nam Phi và Israel tiếp tục gia tăng, khi Bộ Ngoại giao hai nước ngày 30/1 đồng thời tuyên bố trục xuất đại diện ngoại giao của nhau ra khỏi lãnh thổ.

Trong thông báo chính thức ngày 30/1, Bộ Ngoại giao Nam Phi nhấn mạnh, đại biện lâm thời Israel tại Pretoria Ariel Seidman là nhân vật không được chào đón và buộc phải rời khỏi Nam Phi trong vòng 72h.

Thông báo nêu rõ, biện pháp quyết định này được đưa ra sau một loạt các vi phạm không thể chấp nhận được về thông lệ ngoại giao, cũng như hành động tạo sự thách thức trực tiếp của đại diện ngoại giao Israel đối với chủ quyền của Nam Phi, bao gồm sử dụng các nền tảng mạng xã hội để tiến hành các hành động công kích mang tính xúc phạm nhằm vào Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Bộ Ngoại giao Nam Phi cũng cáo buộc Đại sứ quán Israel tại Pretoria đã cố tình không thông báo cho phía Nam Phi về các chuyến thăm của các quan chức cấp cao Israel đến Nam Phi.

Đáp trả động thái của Nam Phi, Bộ Ngoại giao Israel cũng lập tức ra thông báo khẳng định, đại diện ngoại giao cấp cao Nam Phi tại Israel Shaun Byneveldt là nhân vật không được chào đón và phải rời đi trong vòng 72h. Cùng với việc chỉ trích hành động trục xuất đại biện lâm thời của Israel tại Pretoria là bước đi đơn phương vô căn cứ, Bộ Ngoại giao Israel đồng thời cáo buộc Nam Phi đã thực hiện các hành động công kích sai sự thật chống lại Israel tại diễn đàn quốc tế.

Quan hệ ngoại giao giữa Nam Phi và Israel đã rơi vào tình trạng căng thẳng nghiêm trọng kể từ cuối năm 2023, sau khi Israel phát động cuộc chiến đẫm máu vào dải Gaza đầu tháng 10 cùng năm. Trong đó, Nam Phi đã quyết định rút Đại sứ và đóng cửa Đại sứ quán tại Tel Aviv, đồng thời đệ đơn khởi kiện Israel phạm tội ác diệt chủng tại dải Gaza, lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ).

Từ khóa: trục xuất, trục xuất đại diện ngoại giao, quan hệ Nam Phi - Israel, Bộ Ngoại giao Israel, dải Gaza, tội ác diệt chủng

Thể loại: Thế giới

Tác giả: bá thi/vov-cairo

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập