Mỹ muốn giám sát các gã khổng lồ công nghệ

Cập nhật: 16/05/2022

VOV.VN - Thượng nghị sĩ Mỹ Michael Bennet của đảng Dân chủ muốn thành lập một cơ quan giám sát liên bang tập trung vào việc giám sát các nền tảng kỹ thuật số và những gã khổng lồ công nghệ.

Ông Michael Bennet đã giới thiệu Đạo luật Ủy ban Nền tảng Kỹ thuật số (PDF) tại Quốc hội Mỹ với hy vọng thành lập một cơ quan liên bang gồm 5 người do Tổng thống chỉ định và được Thượng viện phê duyệt. Họ sẽ là các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan, bao gồm khoa học máy tính, phát triển phần mềm và chính sách công nghệ.

Ủy ban sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo “tính công bằng và an toàn của các thuật toán trên nền tảng kỹ thuật số”, cũng như thúc đẩy sự cạnh tranh. Ủy ban cũng sẽ có thẩm quyền tiến hành điều tra, đưa ra các hình phạt và đặt ra các quy tắc mới, chẳng hạn như những quy định đảm bảo tính minh bạch trong kiểm duyệt và bảo vệ người tiêu dùng. Chưa dừng lại ở đó, ủy ban còn có thể tạo ra các yêu cầu đánh giá rủi ro công khai thường xuyên về việc phát tán nội dung có hại trên các nền tảng kỹ thuật số.

Theo ủy ban, một hội đồng sẽ được thành lập bao gồm các chuyên gia công nghệ và lợi ích công cộng nhằm đưa ra các tiêu chuẩn và chính sách có thể được thực hiện. Ngoài ra, ủy ban sẽ thành lập một văn phòng nghiên cứu với 20 nhân viên chuyên trách để thực hiện nghiên cứu nội bộ và phối hợp với các học giả cũng như chuyên gia bên ngoài.

Hiện tại, Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) sẽ chịu trách nhiệm giám sát các nền tảng kỹ thuật số, tuy nhiên, thượng nghị sĩ Bennett lập luận rằng họ thiếu đội ngũ chuyên gia và văn hóa định hướng công nghệ cần thiết để giám sát chặt chẽ.

Tờ Washington Post cho biết động lực của ông Bennett đưa ra đề xuất của mình là do trải nghiệm cá nhân của ông khi chứng kiến các thông tin sai lệch được lan truyền mạnh mẽ khi ông làm việc tại Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, đồng thời nhận thấy phương tiện truyền thông xã hội đã ảnh hưởng đến con cái ông ra sao. Dĩ nhiên, luật vẫn cần được Thượng viện Mỹ thông qua hay không, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số./.

Từ khóa: Big Tech, đạo luật kỹ thuật số, truyền thông xã hội, chống độc quyền

Thể loại: Khoa học - Công nghệ

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập