Một nửa số điện thoại iPhone sẽ được sản xuất tại Ấn Độ vào năm 2027

Cập nhật: 23/01/2023

VOV.VN - Một nhà phân tích tại DigiTimes Đài Loan dự đoán vào năm 2027, một nửa sản lượng iPhone toàn cầu sẽ được lắp ráp tại Ấn Độ.

Tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin Foxconn, nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất của Apple, đã hoàn tất kế hoạch chuyển một số dây chuyền sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam. Apple dường như muốn chuyển dây chuyền sản xuất các sản phẩm của mình ra khỏi Trung Quốc. Quyết định này đã được thảo luận nghiêm túc vào năm 2019, khi Mỹ bắt đầu áp thuế đối với một số sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

May mắn thay, cả Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý chấm dứt việc áp dụng thuế quan trước khi giá cả bắt đầu leo thang. Tuy nhiên, một số sản phẩm của Apple đã bị ảnh hưởng và CEO Tim Cook bày tỏ sự bất mãn đối với các khoản thuế nhập khẩu mà hãng đã phải trả.

Cook mong chờ Apple rời Trung Quốc để sản xuất iPhone ở Ấn Độ và Việt Nam

Cook có một số lý do để muốn Apple rời khỏi Trung Quốc. Thứ nhất, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn căng thẳng và luôn tồn tại khả năng nổ ra chiến tranh thương mại giữa hai nước. Ngoài ra, Apple lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể áp đặt lệnh đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của COVID. Lần gần đây nhất điều này xảy ra, dây chuyền sản xuất của Foxconn đã chịu không ít ảnh hưởng. Ngay cả Apple cũng phải thừa nhận rằng điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất iPhone 14 Pro. Hãng chia sẻ "Hiện tại, các lô hàng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được dự kiến sẽ ít hơn so với dự đoán trước đây và khách hàng sẽ phải chờ lâu hơn để nhận được sản phẩm của họ."

Đầu tháng 5/2023, iPad và MacBook sẽ được sản xuất tại nhà máy của Foxconn ở Bài Giang, Việt Nam. Mục tiêu của Apple là sản xuất tại Việt Nam những sản phẩm đã được sản xuất tại Trung Quốc, với hơn 60.000 công nhân Foxconn tại Việt Nam. Sumit Vakil, đồng sáng lập Resilinc, một công ty tư vấn chuỗi cung ứng, cho biết: "Sự phụ thuộc vào Trung Quốc thực sự đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu rõ nhà cung cấp của bạn. Cách chuỗi cung ứng vận hành chắc chắn sẽ phải thay đổi so với trước đại dịch Covid-19".

Bên cạnh Trung Quốc, Apple cũng cho sản xuất các mẫu điện thoại của mình tại các cơ sở lắp ráp của Wistron ở Ấn Độ, bắt đầu từ năm 2017 với iPhone SE. Vào năm 2022, Apple đã cho phép Wistron sản xuất iPhone 14. Ming-Chi Kuo, một nhà phân tích hàng đầu đáng tin cậy của TF International, đã tweet: "Lịch trình sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ vẫn chậm hơn Trung Quốc khoảng 6 tuần, nhưng khoảng cách đã được cải thiện đáng kể."

Một nhà phân tích nói rằng một nửa lượng iPhone xuất khẩu của thế giới sẽ được lắp ráp tại Ấn Độ vào năm 2027

Kuo đã đưa ra dự báo của mình cho năm 2023, nói rằng: "Hoàn toàn hợp lý khi kỳ vọng Ấn Độ và Trung Quốc có thể sản xuất iPhone 15 vào cùng thời điểm vào năm tới." Đây là dấu hiệu cho thấy Apple có thể sẽ chuyển hoạt động sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc một cách chậm rãi nhưng chắc chắn.

Luke Lin, một nhà phân tích làm việc tại bộ phận nghiên cứu của DigiTimes Đài Loan dự đoán rằng đến năm 2027, Ấn Độ có thể sẽ là quốc gia sản xuất 50% sản lượng iPhone của thế giới. Công ty ngân hàng đầu tư JP Morgan dự đoán đến năm 2025, 25% sản lượng iPhone toàn cầu sẽ đến từ Ấn Độ. Từ tháng 4 đến tháng 12/2022, số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đã tăng gấp đôi so với một năm trước.

Dẫu vậy, Trung Quốc hiện vẫn là một thị trường quan trọng của Apple với tốc độ tăng trưởng doanh số iPhone hàng năm đạt 36% vào quý 3 dương lịch, trong khi tất cả các đối thủ cạnh tranh trong nước bao gồm Xiaomi và Oppo đều có sụt giảm doanh số./.

Từ khóa: Apple, iPhone, nửa số iPhone sẽ được sản xuất tại Ấn Độ, điện thoại iPhone sẽ được sản xuất tại Ấn Độ, m iPhone sẽ được sản xuất tại Ấn Độ

Thể loại: Khoa học - Công nghệ

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập