Mọi thứ bạn cần biết về thực phẩm bổ sung

Cập nhật: 16/07/2022

VOV.VN - Cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị mỗi ngày. Nếu tiêu thụ nhiều hơn mức cơ thể cần có thể sẽ gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe.

Thực phẩm bổ sung là gì?

Thực phẩm chức năng, như tên gọi cho thấy, là viên uống bổ sung với mục đích cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể đang bị thiếu do chế độ ăn uống không hợp lý.

Thực phẩm bổ sung có nhiều dạng như viên nén, viên uống, si-rô, thanh năng lượng cũng như dạng bột, cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo và enzym. Thế nhưng, các chất bổ sung không thể thay thế một chế độ ăn uống cân bằng và không thể cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng mà một chế độ ăn uống cân bằng có thể có được.

Bạn có thể mua thực phẩm chức năng không kê đơn nhưng bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào. Cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị mỗi ngày. Nếu tiêu thụ nhiều hơn mức cơ thể cần có thể sẽ gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe.

Lợi ích của thực phẩm bổ sung

Mọi người có thể được hưởng lợi từ thực phẩm bổ sung với một số lợi ích đó là:

  • Cung cấp cho bạn dinh dưỡng hợp lý có thể bị thiếu do chế độ ăn uống không hợp lý.
  • Nhiều chất bổ sung chứa đầy chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim và bệnh ung thư.
  • Giúp duy trì sức khỏe tốt.
  • Vận động viên có thể sử dụng thực phẩm bổ sung để tăng cường hiệu suất.
  • Cải thiện các chức năng nhận thức.
  • Tăng hiệu quả của hệ thống miễn dịch.
  • Một số chất bổ sung có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Cung cấp thêm dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai.

Ai có thể dùng thực phẩm bổ sung?

Nếu là một người khỏe mạnh áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng và đang nhận được lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị, thì bạn không cần phải dùng đến thực phẩm bổ sung.

Nếu bạn thuộc bất kỳ trường hợp nào sau đây khi có ý định dùng thực phẩm bổ sung thì hãy tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng:

  • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang có mong muốn mang thai.
  • Phụ nữ đang cho con bú.
  • Trên 50 tuổi.
  • Người ăn chay.
  • Người đang điều trị bệnh béo phì gần đây.
  • Người bị hạn chế sử dụng một số thực phẩm nhất định.
  • Trẻ em dưới 5 tuổi.

Bạn nên dùng bao nhiêu chất bổ sung?

Cơ thể chỉ cần một lượng chất dinh dưỡng nhất định, nếu vượt quá giới hạn đó thì cơ thể sẽ đào thải các chất dinh dưỡng dư thừa ra ngoài. Thậm chí, trong một số trường hợp, nó còn khiến cơ thể rơi vào tình trạng như buồn nôn, co thắt dạ dày, rụng tóc, mệt mỏi, tiêu chảy và tổn thương thần kinh nhẹ.

Tác dụng phụ khi dư thừa chất bổ sung

Bạn luôn phải hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào, bởi vì khi chất dinh dưỡng bị dư thừa sẽ gây hại cho sức khỏe. Lúc đó, nó sẽ gây ra một số tác dụng phụ như sau:

  • Uống vitamin K trước khi phẫu thuật có thể làm giảm hiệu quả của thuốc làm loãng máu gây đông máu.
  • Có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc.
  • Quá nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm hiệu quả của hóa trị liệu.
  • Sử dụng các chất bổ sung thay thế thuốc có thể gây hại cho cơ thể.
  • Vitamin B6 có thể dẫn đến tổn thương thần kinh khi sử dụng trong hơn một năm với liều lượng cao.
  • Kết hợp vitamin A với các loại thuốc trị mụn dựa trên retinol có thể dẫn đến dư thừa vitamin A.
  • Vitamin C dư thừa có thể gây tiêu chảy.

Làm thế nào để bổ sung đúng cách?

Nên làm:

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bác sĩ.
  • Uống bổ sung phù hợp cho cơ thể của bạn.
  • Hãy cẩn thận nếu bạn đang sử dụng thuốc trước đó.

Không nên làm:

  • Không chạy theo trào lưu, chỉ uống những thực phẩm bổ sung cơ thể cần.
  • Không tiêu thụ các chất bổ sung nội tiết tố mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước./.

Từ khóa: thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng, ai nên dùng thực phẩm bổ sung

Thể loại: Y tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập