Livestream bôi nhọ công an để tranh giành địa bàn buôn ốc điếu

Cập nhật: 25/06/2024

VOV.VN - Hành vi livestream của các đối tượng phát tán trên mạng xã hội nói xấu, hạ uy tín của lực lượng chống buôn lậu, ảnh hưởng đến các cơ quan bảo vệ pháp luật tại tỉnh Quảng Ninh. 

Do tranh giành địa bàn mua bán ốc điếu tại Quảng Ninh, các đối tượng livestream (phát trực tiếp) trên mạng xã hội xuyên tạc, bôi nhọ lực lượng chức năng có hành vi bảo kê cho buôn lậu.

“Mặc dù lực lượng chức năng có công an giao thông và công an áo xanh đến nhưng không dừng mà vẫn tiếp tục xuống hàng. Khả năng bên trong có ma tuý thì mới có nhiều lực lượng chống lưng như vậy. Không những có bảo kê công an mà có có cả bảo kê xã hội đen...”

Đây là nội dung các đối tượng phát trực tiếp trong các đoạn video đăng tải trên mạng xã hội tại thời điểm ngày 23-25/5, sử dụng lời lẽ xuyên tạc, bôi nhọ cho rằng lực lượng chức năng bảo kê cho việc buôn lậu ốc điếu. 

Giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm là thời điểm ốc điếu trắng sinh trưởng mạnh tại các vùng biển Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái của tỉnh Quảng Ninh và có thị trường tiêu thụ lớn. Do đó, khi biết có nhiều xe tải chở ốc điếu đỏ do nhóm đối tượng khác thu mua từ Nghệ An, Thanh Hóa chở đến Quảng Ninh xuất bán cho người dân, lo sợ lượng khách hàng mua ốc điếu trắng giảm, nhóm đối tượng gồm Nguyễn Thanh Tùng (hay còn gọi là Tùng Xịu, SN 1985, trú tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), Vũ Trọng Chiến (SN 1995) và Phạm Văn Hưởng (SN 1996, cùng trú tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đã bám theo và sử dụng điện thoại quay phát livestream trên mạng xã hội quá trình các xe tải chở ốc xuống hàng tại các điểm giao dịch. 

Đối tượng Phạm Văn Hưởng khai nhận đã có hành vi livestream và phát ngôn như vậy để lực lượng chức năng sớm kiểm tra xe, không cho xuống hàng nhằm kéo dài thời gian để xe hàng quay đầu bán trong nội địa.

"Tôi cũng biết phát ngôn bồng bột như vậy là sai. Vì không có cơ quan chức năng nào lại bảo kê như thế", Phạm Văn Hưởng khai nhận.

Tiếp đó, khoảng 14h ngày 4/6, khi phát hiện nhóm của Nguyễn Văn Tùng bám theo quay video, livestream 2 xe chở ốc điếu đỏ của nhóm mình, các đối tượng Bùi Tiến Dân (SN 1987), Phạm Văn Mạnh (SN 1993, cùng trú tại trú huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) và Trần Văn Ngà (SN 1987, trú tại huyện Đầm Hà, Quảng Ninh) đã điều khiển 2 xe ô tô chặn đầu xe của nhóm Tùng và có những lời nói xúc phạm lẫn nhau, gây ùn tắc giao thông, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Đại úy Bùi Minh Quang, cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, hầu hết các đối tượng này đều có tiền án, tiền sự.

Theo Đại úy Bùi Minh Quang, hành vi livestream của các đối tượng phát tán trên mạng xã hội nói xấu, hạ uy tín của lực lượng chống buôn lậu, ảnh hưởng đến các cơ quan bảo vệ pháp luật tại tỉnh Quảng Ninh. Phòng Cánh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các đối tượng theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm soát các đối tượng có biểu hiện nghi vấn để phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này trên địa bàn.

Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng Nguyễn Thanh Tùng, Vũ Trọng Chiến, Phạm Văn Hưởng về hành vi livestream gây dư luận xấu ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan chức năng; khởi tố các đối tượng Bùi Tiến Dân, Phạm Văn Mạnh, Trần Văn Ngà về tội “Gây rối trật tự công cộng” và tiếp tục mở rộng điều tra vụ án theo quy định của pháp luật; yêu cầu các đối tượng đã tham gia vào các nhóm này khẩn trương đến cơ quan điều tra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Từ khóa: Livestream, Livestream,Quảng Ninh, mua bán ốc điếu

Thể loại: Giáo dục

Tác giả: ctv quốc xã/vov-đông bắc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập