Liên hoan phim Berlin 2024 đa dạng và đa màu sắc văn hóa

Cập nhật: 25/02/2024

VOV.VN - Sau 2 tuần trình chiếu phim mới, Liên hoan phim Berlin 2024 đã tổ chức lễ trao giải thường niên. Xuất hiện trên thảm đỏ liên hoan phim năm nay có nhiều diễn viên, nhà làm phim như Sebastian Stan, Emily Watson.

"Dahomey", bộ phim của đạo diễn Pháp-Senegal Mati Diop kể về quá trình trả lại 26 kho báu cho Benin, tác phẩm nghệ thuật bị các cường quốc phương Tây cướp phá vào thế kỷ 19, với ý nghĩa khơi dậy sự suy xét về di sản của chủ nghĩa thực dân, đã giành giải Gấu Vàng của Liên hoan phim Berlin 2024 cho phim hay nhất.

Giải Gấu Bạc của liên hoan phim cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất đã thuộc về Sebastian Stan với vai diễn trong "A Different Man" trong khi Emily Watson giành giải nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho phim "Small Things Like These". Giải Gấu Bạc được trao cho phim "A Traveler's Needs" của nhà làm phim Hàn Quốc Hong Sangsoo.

Trưởng Ban giám khảo quốc tế năm nay là nam diễn viên Lupita Nyong'o. Diễn viên người Kenya gốc Mexico này cùng 6 thành viên trong ban giám khảo đã dành 10 ngày để xem và phân tích 20 bộ phim tranh giải để chọn ra những chủ nhân đoạt giải thưởng Gấu Vàng và Bạc danh giá.

Liên hoan phim Berlin năm 2024 là phiên bản cuối cùng dưới sự chỉ đạo của giám đốc nghệ thuật Carlo Chatrian và giám đốc điều hành Mariette Rissenbeek. Liên hoan phim năm nay không ưu ái các phim trường lớn có sự tham gia của các ngôi sao mà dành sự quan tâm nhiều hơn cho những nền điện ảnh ít được biết đến hơn.

Ông Carlo Chatian, Giám đốc nghệ thuật Liên hoan phim Berlin cho biết những câu chuyện trên màn ảnh rộng sẽ giúp kết nối mọi người lại với nhau trong thời đại con người có xu hướng ít nói chuyện với nhau: "Tôi cảm thấy hạnh phúc. Tôi thích được xuất hiện trên thảm đỏ, nhưng thành thật mà nói, đó không phải là điều quan trọng. Điều quan trọng là những gì diễn ra bên trong khi bộ phim trình chiếu và mọi người xem những câu chuyện được phim truyền tải và hy vọng họ sẽ cảm động. Đó là ý nghĩa ảnh hưởng của câu chuyện mà điện ảnh truyền tải. Bạn ở yên một chỗ, nhưng tâm hồn, trái tim bạn chuyển sang một đất nước khác, một nhóm người khác."

Nhà làm phim Severin Fiala cũng chia sẻ: "Tôi nghĩ thật thú vị khi có rất nhiều người, dù bộ phim đề cập những góc khuất đến đâu và chủ đề đen tối đến đâu, họ vẫn sẵn sàng đón nhận nó và lắng nghe câu chuyện. Điều này thật tuyệt vời và chúng tôi không thể tưởng tượng được một khởi đầu tốt hơn cho bộ phim".

Bước sang năm thứ 74, Liên hoan phim Berlin nổi tiếng là liên hoan phim mang yếu tố chính trị nhất và có sự hiện diện của nhiều nền điện ảnh, với những sắc màu văn hóa, xã hội, kinh tế đa dạng từ các nhà làm phim trên khắp thế giới.

Từ khóa: liên hoan phim, Liên hoan phim Berlin ,Sebastian Stan, Emily Watson,Dahomey

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: trần nga/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập