Libya thành lập chính phủ đoàn kết

Cập nhật: 06/03/2021

VOV.VN - Thủ tướng được bổ nhiệm của Libya, ông Abdel Hamid Dabaiba vừa đề xuất thành lập một chính phủ đoàn kết với 35 thành viên.

Dự kiến đề xuất này sẽ được trình trước cuộc họp Quốc hội vào thứ Hai tới (8/3) tại thành phố Sirte để thông qua. Đây là một bước trong khuôn khổ cam kết của thỏa thuận chính trị và các thủ tục chuyển giao thành lập nội các trước phiên họp Quốc hội tới. Trước đó, các thành viên của Diễn đàn Đối thoại Quốc gia Libya ngày 5/2 đã bỏ phiếu để chỉ định ông Dabaiba thành lập một chính phủ chuyển tiếp mới và sẽ dẫn dắt đất nước thực hiện cuộc tổng tuyển cử dự kiến ​​vào ngày 24/12 tới. Tuy nhiên, các phe phái vẫn đang tiếp tục đàm phán về số bộ trưởng trong chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội Libya, ông Agila Saleh đã đảm bảo rằng các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội phải được tổ chức đúng thời gian cũng như nhấn mạnh chính phủ tương lai nên dựa trên nguyên tắc phân phối công bằng giữa ba miền.

Libya đã bị chia cắt từ nhiều năm nay giữa chính phủ đoàn kết quốc gia được quốc tế công nhận ở Tripoli và các lực lượng miền đông Libya do tướng Khalifa Haftar lãnh đạo. Xung đột đã khiến nước này lâm vào khủng hoảng kéo dài./.

 

Từ khóa: Libya, chính phủ đoàn kết, Tướng Haftar, chính phủ chuyển tiếp, nội chiến Libya

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập