Lạng Sơn tạo điều kiện tối đa cho thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu
Cập nhật: 1 giờ trước
Ngành nông nghiệp và môi trường giữ đà tăng trưởng ngay từ đầu năm 2026
Lạng Sơn tạo điều kiện tối đa cho thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu
VOV.VN - Hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn ra ổn định, thông suốt. Các cơ quan, đơn vị tại địa phương cũng bố trí lực lượng làm thêm giờ, ứng trực 24/7 tại các cửa khẩu để tăng tối đa năng lực thông quan, kịp thời nắm bắt, giải quyết những vướng mắc phát sinh.
Theo Sở Công Thương Lạng Sơn, trong ngày 4/2, tổng số phương tiện xuất nhập khẩu tại Lạng Sơn đạt 1.931 xe, trong đó xuất khẩu 499 xe và nhập khẩu 1.432 xe. Về xuất khẩu, hàng hóa chủ yếu vẫn là nông sản, hoa quả với tổng trọng lượng nông sản xuất khẩu trong ngày khoảng gần 11.000 tấn; hàng hóa nhập khẩu cơ bản được giải phóng kịp thời, không phát sinh ùn tắc.
Thống kê cho thấy lượng phương tiện tồn ở cửa khẩu là 437 xe, tăng 36 xe so với ngày 3/2, trong đó xe hoa quả chiếm 256 xe (có 17 xe sầu riêng). Mức tồn tăng nhẹ nhưng vẫn được đánh giá là bình thường, chưa gây áp lực lớn đến công tác thông quan.
Ông Nguyễn Quốc Toàn, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết, lượng xe vẫn thông quan đều, thậm chí số lượng còn nhiều hơn những ngày thường. Để tăng năng lực thông quan, Ban quản lý đã làm việc với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc để thống nhất bố trí lực lượng tại cửa khẩu 2 bên làm tăng thêm giờ đến 21h tối.
Theo đánh giá, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện diễn ra ổn định, thông suốt; năng lực thông quan được bảo đảm, các bến bãi hoạt động hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu thông quan hàng hóa của doanh nghiệp.
Ông Bùi Quốc Khánh, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, khi có thông tin những vướng mắc liên quan đến Nghị định 46, các Sở, ngành của tỉnh đã xin ý kiến các Bộ và đã có những chỉ đạo tháo gỡ kịp thời, trước mắt không có vướng mắc lớn trong hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa.
“Sở xin ý kiến các Bộ, ngành Trung ương về trường hợp những thương nhân nào nhập khẩu mặt hàng đã có 3 bộ hồ sơ nhập vẫn thực hiện như cũ, không cần phải kiểm hóa theo Nghị định 46, bởi những thương nhân này đều đã chuyên nghiệp. Còn một vài thương nhân mới hoạt động lần đầu, người ta khi nghe thông tin đều đã tạm thời dừng lại với đầu bên Trung Quốc. Từ nay đến Tết Nguyên đán, Sở tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị thường xuyên nắm bắt tình hình để nếu có vấn đề vướng mắc sẽ kịp thời xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý ngay”, ông Khánh khẳng định.
Từ khóa: thông quan hàng hóa, thông quan hàng hóa,cửa khẩu lạng sơn, xuất nhập khẩu, kiểm tra hàng hóa, nghị định 46, thủ tục kiểm hóa, an toàn thực phẩm
Thể loại: Kinh tế
Tác giả: duy thái/vov-đông bắc
Nguồn tin: VOVVN