Làng Thổ Hà thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vốn là nơi làm gốm Bắc vang bóng một thời. Nhưng rồi nghề gốm cũng mai một theo thời gian, thay vào đó là nghề làm bánh đa dừa và bánh đa nem, nổi danh từ những năm 90 tới nay.
Đến thăm làng, đi khắp ngõ xóm, đâu đâu cũng thấy những tấm phên bánh đa Thổ Hà được bày phơi san sát nhau, trông vô cùng thích mắt. Ảnh: Nguyễn Kế/VOV
|
Làng Thổ Hà tràn ngập những phên bánh đa. Ảnh: Xóm/mytour.vn
|
Ông Trần Đình Sang, người có hơn 30 năm kinh nghiệm làm đặc sản bánh đa nem Thổ Hà chia sẻ: "Làm bánh đa nem vô cùng vất vả. Hằng ngày chúng tôi phải thức dậy từ rất sớm để tráng bánh cho kịp phơi gió. Điểm đặc biệt trong cách phơi bánh của người Thổ Hà là phơi gió chứ không phải phơi nắng. Nhờ vậy bánh sẽ có độ dẻo dai, mềm mại và dễ cuốn khi gói. Nếu phơi nắng to bánh đa nem sẽ dễ bị phồng rộp, giòn, gãy".
"Phơi gió" - bí quyết riêng của làng nghề bánh đa nem Thổ Hà. Ảnh: Nguyễn Kế/danviet.vn
|
Phên bánh đa nem ngập lối nhỏ. Nguồn: danviet.vn
|
Tuổi thơ của trẻ em nơi đây gắn liền với hình ảnh những phên bánh được xếp đẹp mắt. Ảnh: truyenhinhdulich.vn
|
Ngoài sản phẩm chính là bánh đa nem, làng Thổ Hà còn được biết đến với bánh đa dừa.
Bánh đa dừa Thổ Hà. Ảnh: Nguyễn Kế/VOV
|
Nguyên liệu chính làm nên thứ đặc sản bánh đa dừa và bánh đa nem Thổ Hà chính là bột gạo. Gạo làm bánh đa là loại gạo tẻ nguyên chất, được xay thủ công bằng cối đá để tạo độ kết dính vừa phải, thích hợp cho việc làm bánh đa. Sau khi đã có được bột bánh ưng ý, người thợ sẽ chuyển qua công đoạn tráng bánh. Đây là một trong những khâu quan trọng, quyết định sự thành bại của đặc sản bánh đa Thổ Hà, bởi bánh phải tráng sao cho chín vừa, dàn đều và đảm bảo được độ dày mỏng nhất định. Do đó, buộc người thợ phải thực sự tỉ mỉ, khéo léo và tinh tế trong lúc làm việc.
Bột gạo tẻ nguyên chất là nguyên liệu chính làm nên đặc sản bánh đa Thổ Hà. Ảnh: Nguyễn Kế/VOV
|
Tráng bánh - công đoạn đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế. Ảnh: Nguyễn Kế/VOV
|
Với món bánh đa dừa độc đáo của làng Thổ Hà thì cách làm phức tạp hơn nhiều. Cũng từ nguyên liệu là bột gạo tẻ, nhưng phải qua hai lượt tráng: Một lượt tráng bánh không, một lượt tráng chung các nguyên liệu: Vừng, lạc, dừa đã qua sơ chế.
Bánh đa dừa nơi đây khá đặc biệt khi được tráng làm hai lớp. Ảnh: Saigonamthuc.vn
|
Lớp đầu chỉ có bột, rồi đến lớp thứ hai mới rắc lạc, vừng và dừa nạo lên. Ảnh: Nguyễn Kế/VOV
|
Người thợ làm bánh dùng một ống nứa cuộn chiếc bánh đã tráng xong rải lên tấm phên tre. Ảnh: Saigonamthuc.vn
|
Phên bánh được phơi ở mọi nơi. Ảnh: Saigonamthuc.vn
|
Những mẻ bánh đa dừa hấp dẫn, bắt mắt. Ảnh: congly.vn |
Bánh đa dừa thường được nướng chín rồi mới đem bán. Ảnh: Saigonamthuc.vn |
Những mẻ bánh đa dừa vàng ruộm, giòn tan, khi ăn có vị thơm bùi của vừng, của lạc, béo ngậy của dừa nạo rất hài hòa và trọn vị đã làm nên danh tiếng của làng nghề Thổ Hà bấy lâu nay. Ảnh: Saigonamthuc.vn
|
VOV5/ Lệ Chi - Tổng hợp