Iran trình làng máy bay không người lái mới giống UAV Lancet của Nga

Cập nhật: 30/04/2024

VOV.VN - Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa trình làng máy bay không người lái mới có thiết kế cánh chữ X khá giống với UAV Lancet của Nga.

Đoạn video về UAV mới được hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran công bố cho thấy máy bay không người lái cất cánh từ một địa điểm không được tiết lộ với sự trợ giúp của động cơ tên lửa gắn phía sau.

Theo Tasnim, UAV mới sẽ “tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu” của lực lượng mặt đất Iran và sẽ được sử dụng cho “các hoạt động chống phục kích”.

“Nếu UAV mới do IRGC sản xuất được lấy cảm hứng từ UAV Lancet của Nga, thì nó cũng sẽ có thời gian hoạt động 30-60 phút và mang được trọng tải từ 3-6 kg trong phạm vi 40 km”, Tasnim nhận định.

UAV Lancet của Nga là dòng máy bay không người lái tự sát (UAV kamikaze). Chúng có thiết kế cánh hình chữ X đơn hoặc kép. Mẫu mới nhất trong dòng này là Z-53 (còn gọi là Izdeliye-53) có cánh gấp và trọng tải vũ khí 5 kg. Trong khi đó, Lancet-3 và Lancet-1 có cánh cố định và tải trọng lần lượt là 3 và 1 kg.

Các nhà phát triển cho biết, biến thể Lancet mới nhất – Z-53 có khả năng tham gia vào chiến tranh lấy mạng làm trung tâm, cho phép một bầy đàn UAV hợp nhất thành một mạng lưới thần kinh hoạt động phối hợp với nhau để hoạt động và chọn mục tiêu – một ý tưởng được các nhà thiết kế tên lửa hành trình chống hạm của Liên Xô thử nghiệm lần đầu tiên vào những năm 1980.

Những chiếc UAV Lancet đầu tiên được giới thiệu tại triển lãm quân sự Nga năm 2019 và bắt đầu xuất hiện hàng loạt trên chiến trường trong cuộc xung đột ở Ukraine vào mùa xuân năm 2023.

Một loại UAV tương tự Lancet nhưng có thiết kế đơn giản nhằm tiết kiệm ngân sách được gọi là Scalpel đã được ra mắt vào cuối năm 2023.

Hồi tháng 2 vừa qua, Ukraine tuyên bố nước này sẽ bắt đầu sản xuất máy bay không người lái tương tự Lancet. Điều này dường như là sự thừa nhận của Kiev về tiềm năng của UAV Nga.

Các nhà sản xuất máy bay không người lái Iran đã tạo ra hơn 50 thiết kế UAV khác nhau, từ UAV chiến thuật tầm ngắn cho đến UAV lái trinh sát, tấn công và tác chiến điện tử tầm xa.

Hiện vẫn chưa có thông tin về nguồn gốc UAV cánh chữ X tương tự Lancet của Iran và cũng không có thông tin nào về sự hợp tác có thể có giữa Iran với các nhà thiết kế UAV của Nga.

Tuy nhiên, Iran nổi tiếng trong việc tận dụng tối đa các nguồn lực tương đối hạn chế dành cho phòng thủ để tạo ra năng lực ngang bằng với cả bằng hữu và đối thủ. Với hơn 3 thập kỷ kinh nghiệm chế tạo UAV, Iran tự hào có thể tạo ra những thiết kế UAV nội địa hoàn toàn cũng như các thiết kế đảo ngược từ UAV của Mỹ và Israel.

Từ khóa: UAV Lancet, UAV Iran, máy bay không người lái, UAV mới của Iran, UAV Nga

Thể loại: An ninh - Quốc phòng

Tác giả: hoàng phạm/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập