
Iran có thể tự sản xuất nhiên liệu hạt nhân
Cập nhật: 25/12/2021
Động đất rung chuyển miền Bắc Afghanistan, khó khăn chồng chất khó khăn
Nhật Bản thành lập “Ban chỉ đạo về Chiến lược tăng trưởng quốc gia”
VOV.VN - Iran ngày 25/12 tuyên bố có thể tự sản xuất nhiên liệu hạt nhân và sẽ sớm bắt đầu sử dụng loại nhiên liệu này tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr.
Theo ông Mohammad Eslami, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, nước này đã có sự hợp tác với Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (Rosatom). Dựa trên những kế hoạch và hợp đồng đã ký kết trong khuôn khổ hợp tác, Iran hy vọng có thể tự sản xuất được nhiên liệu hạt nhân và sử dụng trong lò phản ứng ở Bushehr.

Việc xây dựng các tổ máy điện tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr là dự án hợp tác lớn nhất giữa Iran và Nga. Tổ máy đầu tiên của nhà máy điện hạt nhân, được hoàn thành với sự hợp tác của Nga, đã kết nối với lưới điện quốc gia Iran vào tháng 9/2011.
Việc xây dựng tổ máy thứ hai đang được tiến hành, trong khi hợp đồng xây dựng tổ máy thứ ba đã được ký kết. Ngoài ra, Nga còn cung cấp cho Iran nhiên liệu hạt nhân cần thiết phục vụ hoạt động của lò phản ứng ở tổ máy đầu tiên. Lần gần nhất Nga cung cấp nhiên liệu cho Iran là vào tháng 4/2020./.
Từ khóa: Iran, hạt nhân, nhiên liệu hạt nhân, nhà máy điện hạt nhân, Bushehr
Thể loại: Thế giới
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN