Hungary và Serbia cam kết tăng cường quan hệ trong bối cảnh căng thẳng khu vực

Cập nhật: 18/05/2024

VOV.VN - Trong khuôn khổ chuyến thăm Hungary ngày 17/5 của Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Marko Djuric, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Peter Szijjarto đã nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh giữa Hungary với Serbia trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng.

 

Tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Marko Djuric ở Thủ đô Budapest, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Peter Szijjarto nhấn mạnh sự phát triển của mối quan hệ song phương trong những năm gần đây, nhất là việc Serbia cấp nhiều quyền cho dân tộc thiểu số Hungary ở Vojvodina, cũng như việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên. 

Hungary và Serbia cùng với Slovenia, đã thiết lập một cơ quan trao đổi điện chung trong khu vực, giúp tăng cường nguồn cung và giảm thiểu tình trạng tăng giá. Ngoài ra, hai nước cũng đang triển khai kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn dầu nối Hungary và Serbia, cũng như cửa khẩu biên giới hiện đại nhất châu Âu tại khu vực Röszke của Hungary. Hai nước cũng đang nỗ lực hoàn thành việc xây dựng tuyến đường sắt nối Budapest và Belgrade vào cuối năm 2025. 

Bộ trưởng Szijjarto cho biết thêm, trên cương vị chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) mà Hungary sẽ đảm nhận vào đầu tháng 7 tới, nước này sẽ tổ chức các cuộc đàm phán nhằm thúc đẩy tiến trình gia nhập EU của Serbia.

Về phía Serbia, Bộ trưởng Ngoại giao Marko Djuric khẳng định mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Hungary và Serbia trong những năm gần đây, đồng thời ca ngợi những thành tựu của Hungary trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia và tăng trưởng kinh tế. Nhà ngoại giao Serbia cũng bày tỏ vui mừng khi Hungary sẽ giữ chức chủ tịch Liên minh châu Âu trong thời gian tới, bởi Hungary là đối tác đáng tin cậy của Serbia và nhiều nước trong khu vực.

 Bộ trưởng Ngoại giao Serbia cũng truyền tải thông điệp của Tổng thống Aleksandar Vucic khẳng định, Serbia sẽ không quên tình hữu nghị và sự ủng hộ của Hungary, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các quyền cơ bản của người thiểu số mà cộng đồng người Serbia ở Hungary được hưởng.

Từ khóa: quan hệ, tăng cường quan hệ, căng thẳng khu vực, liên minh giữa hungary với serbia

Thể loại: Thế giới

Tác giả: như hoa/vov-praha

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan