Hơn 150 tỷ làm đẹp một cây cầu ở Bà Rịa-Vũng Tàu: Trách nhiệm của ai?

Cập nhật: 25/10/2019

VOV.VN - Chỉ để làm đẹp cầu Cỏ May, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bỏ ra 98 tỷ sau đó đội vốn lên 153 tỷ đồng, dự án đã khiến dư luận phản ứng khá gay gắt.

Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo kết quả rà soát toàn bộ dự án trang trí cầu Cỏ May; đồng thời đang tính toán phương án, có nên đầu tư hơn 100 tỷ chỉ để làm đẹp cây cầu hay không.

hon 150 ty lam dep mot cay cau o ba ria-vung tau: trach nhiem cua ai? hinh 1
Dự án chỉnh trang Cầu cỏ may đang tạm dừng thi công do đội vốn.

Theo ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, các hạng mục khiến dự án đội vốn lên 55 tỷ đồng so với ban đầu gồm các chi phí như:điều chỉnhtư vấn, quản lý dự án, chi phí nhân công... Riêng chi phí dự phòng hơn 15 tỷ đồng và đèn trang trí tại dự án này chiếm 22 tỷ đồng.

Việc đội vốn dự án lên tới 55 tỷ đồng, ông Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, đây là điều tối kỵ, bởi đã tổ chức đấu thầu rồi trình duyệt tổng mức đầu tư.

Về lý do dự án này bỗng nhiên nảy sinh ra hàng loạt vấn đề, ông Thuận cho rằng:“Thứ nhất, công tác khảo sát thiết kếlàm không tốt. Thứ hai, việc lập thiết kế dự toán trên cơ sở của tư vấn cũng không đảm bảo yêu cầu. Thứ ba, các đơn vị dự thầu không thực hiện công tác khảo sát và lập các thiết kế kỹ thuật thi công. Nếu có đủ các điều kiện này thì đã phát hiện trước khi tổ chức đấuthầu rồi, người ta sẽ không bỏ giá thầu theo dự toán mà chúng ta đặt ra trong gói thầu”.

hon 150 ty lam dep mot cay cau o ba ria-vung tau: trach nhiem cua ai? hinh 2
Mô hình cầu Cỏ May sau khi được chỉnh trang kiến trúc.

Theo ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu, cầu Cỏ May là tài sản do Bộ Giao thông Vận tải quản lý. Việc thực hiện dự án chỉnh trang nhằm biến cầu này thành điểm nhấn từ TP Bà Rịa vào TP Vũng Tàu. Thế nhưng cần phải cân nhắc trước khi bỏ ra số tiền quá lớn để phục vụ trang trí, vì khi Bộ GTVT tiến hành nâng cấp cầu thì hơn 100 tỷ của địa phương coi như trôi sông.

“Nếu không làm cây cầu này thì gần như chúng ta không mất hơn 130 tỷ nữa, vì chúng ta đang đầu tư tài sản của Cục giao thông đường bộ. Nếu Bộ giao thông vận tải tiến hành nâng cấp cầu thì toàn bộ trang trí cầu coi như bỏ hết”, ông Khoa nói.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, UBND tỉnh cần phân tích kỹ nguyên nhân đội vốn, trách nhiệm thuộc về ai.

“Các cơ quan tham mưu phải có trách nhiệm thật sự trong việc này, báo cáo với UBND tỉnh để làm rõ phương án. Phương án dừng dự ánthì mất bao nhiêu tiền, tác động ra sao? Phương án tiếp tục yêu cầu tăng vốn thấp nhất là sẽ tăng bao nhiêu. Không thể tăng như hiện nay đề xuất, mà nguyên tắc là phải thực hiện theo kết quả đấu thầu không tăng vốn để thường vụ tỉnh ủy xem xét cuối cùng”, ông Linh cho biết.

Dự án Chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May do Ban Quản lý dự án Dân dụng và Công nghiệp của Bà Rịa - Vũng Tàu làm chủ đầu tư với số vốn 98,3 tỷ đồng được HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua và bố trí vốn vào năm 2018. Công trình có hình ảnh cánh chim Hải Âu và có hệ thống chiếu sáng giao thông, hệ thống đèn pha Led có thể thay đổi màu sinh động vào ban đêm… Đây là dự án khiến nhiều người băn khoăn bởi số tiền ngân sách bỏ ra quá lớn nhưng mục đích chỉ để “làm đẹp” thêm cho cây cầu trong khi còn rất nhiều công trình dân sinh cần thiết vẫn chưa được bố trí vốn./.

Từ khóa: đội vốn dự án cầu Cỏ May, cầu Cỏ May, Bà Rịa-Vũng Tàu

Thể loại: Xã hội

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập