Hàng không nước ngoài cho mang theo ngựa, vịt, heo... lên máy bay, Việt Nam thì sao?

Cập nhật: 23/09/2022

VOV.VN - Không chỉ còn là chó, mèo, ngày càng có nhiều người trên thế giới sở hữu những chú thú cưng độc, lạ. Chúng được coi là đối tượng hỗ trợ cảm xúc tuyệt vời mà người nuôi muốn mang theo khắp mọi nơi, kể cả trên máy bay.

Động vật hỗ trợ tình cảm là bạn đồng hành được các chuyên gia y tế đã chỉ định hữu ích cho người khuyết tật. Những động vật này thường là vật nuôi thông thường như chó, mèo hoặc đôi khi là thỏ, lợn guinea...

Trang du lịch The Travel cùng Bored Panda đã từng có bài viết tổng hợp những hình ảnh siêu "độc" về những con vật hỗ trợ cảm xúc kỳ lạ được chủ nhân đưa lên máy bay.

Nhiều hãng hàng không nhận ra rằng việc đi máy bay gây ra lo lắng lớn cho nhiều người nên họ cho phép các động vật hỗ trợ tinh thần bay trên máy bay cùng với thân chủ.

Trên thế giới, động vật ngày càng được con người yêu thương và chúng có thể thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào. Chó dẫn đường có thể là đôi mắt của một người mù hoặc đôi khi thú cưng chỉ đơn giản để an ủi chúng ta và khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn khi cần nhất.

Tại Việt Nam, 2 hãng hàng không là Pacific Airlines và Vietravel Airlines chưa có dịch vụ vận chuyển động vật. Các hãng còn lại gồm Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways đồng ý đưa động vật lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi.

Hành khách cần nhốt thú cưng vào lồng tiêu chuẩn có đáy chống thấm nước, có khóa bảo vệ và kết cấu chắc chắn để ngăn cản việc thú cưng chạy ra ngoài, ảnh hưởng đến lộ trình bay, thậm chí gây nguy hiểm cho thú cưng.

Thú cưng và lồng nhốt thú cưng không được tính theo diện hành lý miễn cước mà phải tính phí.

Riêng hãng Vietnam Airlines cung cấp dịch vụ cho hành khách mang theo động vật cảnh trên khoang hành khách, tùy thuộc vào vị trí chất xếp của từng loại tàu bay.

Hành khách là người khuyết tật mang chó dẫn đường lên máy bay sẽ không phải đóng thêm phí dịch vụ. Chó dẫn đường sẽ được ngồi ngay phía trước hành khách. Tuy nhiên hành khách được yêu cầu đặt trước dịch vụ ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành và được khuyến cáo tìm hiểu kỹ quy định của Vietnam Airlines về loại động vật cảnh, tuổi, trọng lượng, sức khỏe và lồng vận chuyển

Dịch vụ cho hành khách mang theo động vật cảnh lên máy bay không được áp dụng cho khoang thương gia trên máy bay A350 và B787.

Trên thế giới cũng có hãng hàng không dành riêng cho các loại thú cưng như chó, mèo là Pet Airways - được thành lập vào năm 2009 tại bãi biển Delray, Florida.

Đến với Pet Airways, các loài động vật sẽ được vận chuyển độc lập, không cần chủ nhân. Thú cưng sẽ được đưa vào khoang chính của máy bay có kết cấu đặc biệt với ghế ngồi thông thường được thay bằng lồng đựng thú cưng.

Mỗi máy bay có thể chở khoảng 50 vật nuôi. Tiếp viên hàng không thông thường sẽ trở thành người phục vụ thú cưng và sẽ kiểm tra "hành khách" 15 phút một lần.

Bên cạnh đó, hành khách còn nhận được sự chăm sóc kỹ lưỡng trước khi lên máy bay. Phòng chờ của thú cưng tại sân bay được thiết kế đặc biệt để các loài vật có thể được tắm, đưa đi dạo bộ trước chuyến bay./.

Từ khóa: mang chó mèo lên máy bay, du lịch cùng động vật, động vật lên máy bay

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập