Hàn Quốc đưa công nghệ xét nghiệm nhanh Covid-19 vào thực tế

Cập nhật: 20/03/2020

VOV.VN - Là quốc gia đi đầu về công nghệ, Hàn Quốc đã đưa ra nhiều ý tưởng đột phá về công nghệ, nhằm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại Hàn Quốc, chính phủ nước này đã tiến hành nhiều biện pháp để hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh. Là một trong những quốc gia đi đầu thế giới về công nghệ, Hàn Quốc đã đưa ra nhiều ý tưởng đột phá về công nghệ, nhằm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Tại Hàn Quốc, chính quyền một số địa phương như Deagu hay Seoul đã triển khai mô hình xét nghiệm lưu động, phục vụ công tác xét nghiệm nhanh cho người dân nơi đây. Mô hình có tên gọi là Drive-Thru.

Các lái xe khi đi qua những trạm xét nghiệm này, sẽ được nhân viên y tế đo thân nhiệt và lấy mẫu xét nghiệm mà không cần rời khỏi xe. Toàn bộ quá trình chỉ diễn ra trong vòng khoảng 10 phút. Nhờ mô hình Drive-Thru, người dân các địa phương này không cần phải đến bệnh viện, nhờ đó tránh tình trạng quá tải và giảm tối thiểu khả năng lây nhiễm chéo.

drive-thru cua han quoc no luc phat hien va kiem soat covid-19 hinh 1
Nhân viên y tế Hàn Quốc làm nhiệm vụ kiểm soát dịch Covid-19.
Ảnh: AFP/TTXVN

Anh Cha In-ho, một người dân tại thành phố Deagu cho biết, rất nhiều người dân lái xe tới các trạm lưu động để xét nghiệm vì mô hình này rất tiện lợi. Người dân chỉ cần ngồi trong xe đễ làm xét nghiệm nên không sợ bị lây nhiễm.

Ngoài ra, các ý tưởng sử dụng công nghệ để phòng tránh dịch bệnh cũng đến từ khắp các bộ phận người dân Hàn Quốc. Mới nhất, các kỹ sư công nghệ tại Hàn Quốc đã thiết kế một số ứng dụng điện thoại nhằm giúp người dùng cảnh giác và tránh các khu vực có bệnh nhân dương tính với Covid-19, trong đó có ứng dụng Corona 100m.

Ứng dụng này cung cấp thông tin về các bệnh nhân dương tính với virus Sars Cov-2 như quốc tịch, độ tuổi, giới tính của bệnh nhân, ngày xác định dương tính, và cả những nơi người bệnh này từng đi tới. Đặc biệt, ứng dụng Corona 100m có thể cảnh báo người dùng khi họ đi vào khu vực trong bán kính 100 mét nơi người nhiễm bệnh từng đi qua.

Các thông tin này đều được lấy từ trang web của chính phủ và Bộ y tế Hàn Quốc, do đó có độ chính xác cao. Trong thời gian đầu mới ra mắt, Corona 100m đã nhanh chóng trở thành 1 trong các ứng dụng có lượt tải về điện thoại cao nhất tại Hàn Quốc với lượng cài đặt lên tới khoảng 20.000 lượt mỗi giờ.

Tuy sau đó ứng dụng này đã bị hạ xuống khỏi kho ứng dụng của Google và Apple, nhưng Corona 100m đã góp phần không nhỏ giúp ích cho người dân Hàn Quốc phòng chống lây lan dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ứng dụng điện thoại, không thể không thể đến các trang web bản đồ, liên tục cập nhật tình hình về dịch bệnh như Corona Map, Corona Nearby hay Uvirus. Chủ yếu những người xây dựng các trang web bản đồ này đều là học sinh, sinh viên ở Hàn Quốc. Các bản đồ đều cung cấp thông tin về địa điểm có người nhiễm bệnh cũng như tuyến đường họ đã đi qua.

Ngoài ra, những ứng dụng này còn cung cấp thông tin như số lượng người nhiễm bệnh, số ca nghi nhiễm, số ca tử vong và một số thông tin liên quan khác. Những thông tin này đều được kiểm tra chéo giữa nhiều nguồn trước khi được đăng tải chính thức để đảm bảo tính xác thực của trang web.

Người sáng lập trang web Corona Nearby, anh Park Ji-hwan cho biết, người dân được tiếp cận với rất nhiều thông tin về dịch bệnh từ các nguồn khác nhau. Tuy nhiên các thông tin này rất khó hình dung. “Do đó, chúng tôi quyết định tạo nên bản đồ Corona Nearby để người dùng có thể dễ nhìn và dễ hiểu hơn”, anh Park Ji-hwan cho hay.

Hàn Quốc đang tích cực áp dụng các ứng dụng công nghệ trong cuộc chiến chống Covid-19, và đã đạt được những thành tựu đáng kể. Với sự trợ giúp đắc lực của công nghệ tiên tiến, hy vọng trong thời gian sắp tới, Hàn Quốc sẽ nhanh chóng dập tắt được dịch bệnh./.

Từ khóa: covid-19, công nghệ phòng dịch, kiểm soát thân nhiệt, phát hiện virus từ xa, hàn quốc

Thể loại: Khoa học - Công nghệ

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập