Ghé thăm ngôi chùa thanh bình trên đảo Sinh Tồn Đông

Cập nhật: 16/01/2023

(VOV5) - Chùa Sinh Tồn Đông tại quần đảo Trường Sa là một trong những cột mốc tâm linh, điểm tựa vững chắc cho quân và dân trên đảo, nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng, bất khả xâm phạm.

Ghé thăm ngôi chùa thanh bình trên đảo Sinh Tồn Đông - ảnh 1Chùa Sinh Tồn Đông nằm trên đảo Sinh Tồn Đông, trong cụm Sinh Tồn tại quần đảo Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa).
Ghé thăm ngôi chùa thanh bình trên đảo Sinh Tồn Đông - ảnh 2Chùa Sinh Tồn Đông cơ bản được kết cấu theo chuẩn của Phật giáo Việt Nam hiện nay, giống các ngôi chùa khác trên khắp lãnh thổ Việt Nam.
Ghé thăm ngôi chùa thanh bình trên đảo Sinh Tồn Đông - ảnh 3Chùa được xây trên khuôn viên có diện tích khoảng 500m2, gồm cổng tam quan, chánh điện và một nhà tăng.
Ghé thăm ngôi chùa thanh bình trên đảo Sinh Tồn Đông - ảnh 4Cổng tam quan chùa Sinh Tồn Đông.Hai chữ “Từ bi” – “Hùng lực” trên 2 lối vào thể hiện tinh thần độc lập, tự cường, hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam.
Ghé thăm ngôi chùa thanh bình trên đảo Sinh Tồn Đông - ảnh 5Mái nghiêng, lợp ngói và vút cong ở đầu đao là kiến trúc đặc trưng của các ngôi chùa Việt Nam.
Ghé thăm ngôi chùa thanh bình trên đảo Sinh Tồn Đông - ảnh 6Chánh điện chùa Sinh Tồn Đông là nhà 5 gian theo kết cấu chữ Đinh, xây chủ yếu bằng gỗ, vách mộc không trát vữa.
Ghé thăm ngôi chùa thanh bình trên đảo Sinh Tồn Đông - ảnh 7Chính giữa thờ ban bệ Phật giáo Bắc Tông, ban chính gồm bộ Tam thế Phật (Quá khứ, Hiện tại, Vị lai). Tiếp đến bộ Tam thánh (Quan Âm, Thế Chí, Phật A Di Đà), sau cùng là bộ Hoa nghiêm (A Nan, Ca Diếp và Đức Phật Thích Ca).Xung quanh có 2 vị thần Thiện - Ác.
Ghé thăm ngôi chùa thanh bình trên đảo Sinh Tồn Đông - ảnh 8Chuông chùa Sinh Tồn Đông được đúc tại Thừa Thiên Huế, trên thân khắc bài Minh Chung theo tiếng Việt và Quốc huy của Việt Nam. Chuông có 4 gù đại diện cho 4 tiết, mỗi mùa có thể phát ra một âm thanh khác nhau. Tùy theo mùa và âm thanh mà người ta nhớ về tổ tiên và những điều tốt đẹp; tiếng chuông để người đang sống cảm thấy nhẹ nhàng, còn người đã mất thì siêu thoát cõi lòng.
Ghé thăm ngôi chùa thanh bình trên đảo Sinh Tồn Đông - ảnh 9Thầy trụ trì Thích Lệ Quang (phải) cho biết chùa Sinh Tồn Đông cũng như một ngôi chùa ở bất kỳ ngôi làng nào khác, đều là một nơi trấn trạch, tạo sự bình yên cho ngôi làng đó trước, rồi xa hơn là địa phương và quốc gia.
Ghé thăm ngôi chùa thanh bình trên đảo Sinh Tồn Đông - ảnh 10Trên đảo Sinh Tồn Đông, ngôi chùa là nơi cầu bình yên cho người dân, chiến sĩ và người thân của họ.
Ghé thăm ngôi chùa thanh bình trên đảo Sinh Tồn Đông - ảnh 11Thầy trụ trì Thích Lệ Quang chia sẻ về một tiểu cảnh bàn trà do tự tay thầy làm bằng các loại đá, loại cây trên đảo Sinh Tồn Đông, gửi gắm thông điệp về chữ Nhẫn và sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên.
Ghé thăm ngôi chùa thanh bình trên đảo Sinh Tồn Đông - ảnh 12Điều đặc trưng của chùa Sinh Tồn Đông là không gian thanh bình, không có sự rầm rộ hay đông đúc dù vào ngày rằm hay những dịp lễ trong năm.
Ghé thăm ngôi chùa thanh bình trên đảo Sinh Tồn Đông - ảnh 13Một cây chuối trong khuôn viên chùa mới được trồng và nhân giống để lấy quả, cũng nhằm tạo thêm cảnh quan như làng quê nông thôn Việt Nam. Theo thầy trụ trì Thích Lệ Quang, dự kiến cây sẽ ra trái đầu tiên vào mùa hè năm nay.
Ghé thăm ngôi chùa thanh bình trên đảo Sinh Tồn Đông - ảnh 14Giống như các ngôi chùa khác tại quần đảo Trường Sa, chùa Sinh Tồn Đông cũng là cột mốc tâm linh, điểm tựa vững chắc cho quân và dân trên đảo, nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Việt Nam./.

Từ khóa: VOV, VOVworld, VOV5, chùa Sinh Tồn Đông, đảo Sinh Tồn Đông, quần đảo Trường Sa

Thể loại: Tổng hợp Video

Tác giả:

Nguồn tin: VOV5

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập