Gần 500 đại biểu dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội

Cập nhật: 26/09/2023

VOV.VN - Được sự đồng ý của Bộ Chính trị và sự ủng hộ của các nghị viện thành viên Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Quốc hội Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 từ ngày 14-17/9/2023 tại Hà Nội.

Hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Thông tin tới báo chí tại cuộc họp báo diễn ra chiều nay 12/9, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, chủ đề chung của hội nghị là “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua Chuyển đổi số và Đổi mới sáng tạo”. Các nghị sĩ trẻ sẽ thảo luận các chuyên đề: Chuyển đổi số; Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Việc đăng cai hội nghị lần này góp phần khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm và chủ động của Việt Nam trong IPU - tổ chức liên nghị viện lớn nhất thế giới; đồng thời cho thấy sự chú trọng, quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay.

Hội nghị góp phần thúc đẩy các lợi ích của Việt Nam qua kênh nghị viện, đáp ứng yêu cầu phát triển và xu thế phát triển trong giai đoạn mới.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, đây là hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay khi gần 500 đại biểu, trong đó hơn 300 đại biểu quốc tế tham dự với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.

“Quá trình chuẩn bị cho hội nghị thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước Việt Nam với thế hệ trẻ. Quốc hội Việt Nam chuẩn bị chu đáo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có nhiều sáng kiến, sâu sát trong chỉ đạo chuẩn bị cho hội nghị. Đây là dịp giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam vì “trăm nghe không bằng một thấy” về sự đổi mới, phát triển của Việt Nam. Với các nghị sĩ trẻ - tương lai có người trở thành lãnh đạo quốc gia thì qua hội nghị có dịp hiểu về Việt Nam hơn” – ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho biết, dự kiến sẽ thông qua Tuyên bố Hội nghị về vai trò giới trẻ trong thúc đẩy thực hiện mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Đây sẽ là tuyên bố đầu tiên sau 8 kỳ hội nghị, mang tính hiệu triệu, cam kết của giới trẻ trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

Đề cập chuyển đổi số - một trong những nội dung của hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thanh Lâm cho rằng thế giới đối mặt một số vấn đề tương đối giống nhau ở quy mô toàn cầu và cũng có cơ hội đưa ra lời giải cho các vấn đề đó.

Một điểm có thể tận dụng triệt để là thành tựu KHCN qua công cuộc chuyển đổi số để đơn giản hoá quy trình ra quyết định, tiếp cận thông tin, tri thức; rút ngắn khoảng cách giữa các quốc gia.

“Chúng tôi kỳ vọng nội dung thảo luận sẽ tập trung trí tuệ của hơn 100 quốc gia thông qua các nghị sĩ trẻ ưu tú đại diện cho cử tri, nhân dân và là thế hệ cụ thể hoá, hiện thực hoá giấc mơ này bằng lời giải của mình” – ông Nguyễn Thanh Lâm nói.

“Việt Nam là chủ nhà hoàn hảo”

Bà Zena Hial – Giám đốc Chương trình Nghị sĩ trẻ Liên minh Nghị viện thế giới IPU bày tỏ cảm ơn Quốc hội Việt Nam và lãnh đạo Việt Nam tạo cơ hội để IPU đồng tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 - sự kiện quốc tế đặc thù dành cho thế hệ trẻ.

Bà cũng bày tỏ cảm kích trước vai trò của lãnh đạo Việt Nam không chỉ đăng cai tổ chức hội nghị lần này mà còn nỗ lực cải thiện, trao quyền hạn cho giới trẻ và minh chứng rõ rệt nhất là đông đảo các bạn trẻ đến dự sự kiện (gần 500 đại biểu).

“Đây không chỉ là con số đơn thuần mà là số lượng đại biểu thực sự quan tâm, tới tham dự sự kiện để có thể đóng góp nỗ lực về chủ đề chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững” – bà Zena Hial nhấn mạnh; đồng thời cho rằng sự kiện là minh chứng cho tình hữu nghị giữa IPU với Quốc hội Việt Nam.

Đánh giá cao chủ đề của hội nghị, Giám đốc Chương trình Nghị sĩ trẻ IPU tin tưởng “Việt Nam là chủ nhà hoàn hảo cho Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9”.

Tại Đại hội đồng IPU lần thứ 122 tại Bangkok, Thái Lan năm 2010, các nghị viện thành viên IPU đã thông qua Nghị quyết về “Sự tham gia của giới trẻ trong tiến trình dân chủ”, khẳng định để đạt được nền dân chủ cần có sự tham gia đầy đủ và tích cực của giới trẻ và các tổ chức giới trẻ trong các hoạt động chính trị ở cấp địa phương, quốc gia, khu vực và quốc tế.

Năm 2013, IPU đã thành lập Diễn đàn nghị sĩ trẻ, cơ chế chính thức và thường trực trong IPU nhằm góp phần tăng cường số lượng và chất lượng tham gia của giới trẻ trong các nghị viện và trong IPU.

Năm 2014, IPU đã thiết lập hội nghị toàn cầu hàng năm. 8 hội nghị toàn cầu đã được tổ chức  với các chủ đề khác nhau.

Từ khóa: nghị sĩ trẻ, nghị sĩ trẻ toàn cầu, quốc hội việt nam, liên minh nghị viện, ngoại giao nghị viện

Thể loại: Nội chính

Tác giả: ngọc thành/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập