Đức ra mắt rô-bốt sinh học tự gieo hạt cho rừng

Cập nhật: 21/05/2024

VOV.VN - Các nhà nghiên cứu Đại học Freiburg, Đức vừa cho ra mắt một rô-bốt sinh học được thiết kế để hỗ trợ việc gieo hạt ở các khu vực hoang dã.

Rô-bốt sinh học có tên là HybriBot, chỉ nặng 60 mi-li-gam, được chế tạo từ một viên nang làm từ bột mì được sản xuất thông qua kỹ thuật chế tạo vi mô 3D. Phát minh sáng tạo này được  sử dụng như một công cụ có khả năng phân hủy sinh học cho nhiều loại hạt giống cây trồng, mang đến giải pháp bền vững cho các nỗ lực tái trồng rừng.

Rô-bốt có hai phần phụ tự nhiên có nguồn gốc từ quả yến mạch, phản ứng linh hoạt với những thay đổi về độ ẩm không khí, cho phép chuyển động mô phỏng cơ chế phân tán hạt tự nhiên.

Các thử nghiệm ban đầu đã mang lại kết quả đầy hứa hẹn, với sự nảy mầm thành công được quan sát thấy ở hạt từ cây cà chua, rau diếp xoăn và cây liễu, những loại cây sau này đặc biệt có lợi cho việc hỗ trợ quần thể ong.

Điều đáng chú ý là chuyển động của HybriBot hoàn toàn tự động, không cần nguồn điện bên ngoài. Ngoài ra, thiết bị này không gây hại cho động vật hoang dã, khiến nó trở thành giải pháp an toàn và bền vững cho các sáng kiến tái trồng rừng.

Bà Isabella Fiorello, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, việc triển khai thành công rô-bốt trên nhiều loại đất khác nhau, bao gồm đất bầu, đất sét và cát cho thấy tính linh hoạt và hiệu quả của thiết bị này. Đây được xem là một bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học.

Từ khóa: rô-bốt, rô-bốt sinh học, rô-bốt sinh học tự gieo hạt cho rừng, rô-bốt sinh học hybribot, hybribot

Thể loại: Khoa học - Công nghệ

Tác giả: hồng nhung/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập