Độc đáo món khô nghêu của người dân Đất Mũi
Cập nhật: 11/11/2023
VOV.VN - Nuôi nghêu là nghề kiếm sống của một bộ phận người dân xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). Ngoài bán nghêu thương phẩm, người dân địa phương còn làm khô từ nghêu, bán với giá 1 triệu đồng/kg.
Vùng Đất Mũi, Cà Mau có diện tích bãi bồi lớn, môi trường tự nhiên cũng thuận lợi phát triển nghề nuôi nghêu.
Người dân được tổ chức thành các HTX và mỗi năm họ cung ứng hàng trăm tấn nghêu thương phẩm ra thị trường.
Trong quá trình phát triển nuôi nghêu, gia đình anh Trương Long Châu (ở xã Đất Mũi) đã dùng loại nghêu nhỏ, giá trị không cao làm thử thành khô
Ăn khô thấy ngon nên gia đình anh Châu cũng làm để bán.
Cách chế biến khô nghêu khá đơn giản, nghêu tươi được mang ngâm nước khoảng 10 tiếng để làm sạch.
Sau đó được luộc vừa chín tới thì vớt ra để tách vỏ và mang thịt nghêu phơi 2 ngày sẽ khô. Khoảng 40 kg nghêu tươi mới được 1 kg khô.
Khô nghêu đang được bán với giá 1 triệu đồng/kg.
Khô nghêu có thể dùng ăn trực tiếp; chiên qua và thêm các gia vị tùy ý, hoặc dùng nấu canh. Loại khô này ăn không quá dai, có cảm giác lạ và ngon miệng.
Hiện khô nghêu chưa được sản xuất quy mô lớn nên đầu ra khá ổn. Tuy nhiên, khô nghêu là sản phẩm mới lạ nên thị trường tiêu thụ chưa lớn và giá cũng khá cao.
Từ khóa: khô nghêu,Nuôi nghê,giá bán nghêu,Đất Mũi,đặc sản cà mau, độc đáo món khô nghêu
Thể loại: Kinh tế
Tác giả: trần hiếu/vov-đbscl
Nguồn tin: VOVVN