Doanh nhân TP.HCM với khát vọng vươn mình

Cập nhật: 2 giờ trước

VOV.VN - TP.HCM có đội ngũ doanh nhân tư nhân đông đảo, năng động. Bước vào kỷ nguyên mới, nhiều doanh nhân mang trong mình khát vọng vươn ra toàn cầu, đưa thương hiệu Việt ghi dấu trên bản đồ thế giới.

Cùng với đó, Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân ra đời đã tạo thêm điều kiện thuận lợi và động lực mạnh mẽ để doanh nhân, doanh nghiệp TP.HCM tiến xa hơn trên hành trình hội nhập quốc tế.

Xây dựng thương hiệu vì lòng tự hào dân tộc

 Với ông Trịnh Tiến Dũng – Tổng giám đốc Tập đoàn Đại Dũng, khát vọng khẳng định thương  hiệu cơ khí Việt Nam trên bản đồ thế giới xuất phát từ niềm tự hào dân tộc sâu sắc.

Từ một doanh nghiệp cơ khí nhỏ chuyên làm khuôn đúc, đến nay Đại Dũng đã vươn mình trở thành đơn vị tham gia nhiều công trình tầm cỡ quốc tế, trong đó có sân bay Changi (Singapore), các công trình biểu tượng tại Nhật Bản, Úc, hai sân vận động phục vụ World Cup tại Qatar… Doanh nghiệp còn đảm nhận chế tạo cầu ống lồng cho sân bay Long Thành và cung cấp thiết bị cho các hãng xi măng của Nhật Bản.

Ông Trịnh Tiến Dũng chia sẻ: "Khi bước ra thế giới, chúng ta phải mang theo tư duy quốc tế. Doanh nghiệp cần giữ kỷ luật và cam kết mang đến chất lượng vượt trên mong đợi của khách hàng, đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu".

Đại Dũng đã tạo được ấn tượng mạnh với những thị trường khó tính như châu Âu, châu Mỹ và cả Trung Đông, bằng chính năng lực và chất lượng sản phẩm – chứ không dựa vào việc xin hợp đồng hay cạnh tranh bằng giá rẻ.

"Ở thị trường quốc tế, chúng tôi phải thắng từng hợp đồng bằng nỗ lực, thực lực của mình, bằng hồ sơ năng lực,  mô hình thiết kế, quy trình, sự quản lý. Nhất là các giải pháp, khả năng chuyên nghiệp, và đội ngũ kỹ sư, công nhân phải có sự tận tâm", ông Trịnh Tiến Dũng nói.

Tập đoàn CT Group vốn được nhiều người biết đến là doanh nghiệp đầu tư và xây dựng các dự án nhà ở, căn hộ cao cấp hạng sang. Tuy nhiên, ít ai biết rằng tập đoàn này còn có khát vọng vươn ra thế giới trong lĩnh vực khoa học – công nghệ, với các hướng nghiên cứu và sản phẩm tiên tiến như UAV, chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ sinh học.

Ông Trần Kim Chung, Chủ tịch CT Group cho biết, tập đoàn đang tập trung xuất khẩu sản phẩm UAV (máy bay không người lái) loại lớn. Tập đoàn vừa xuất đơn hàng 5.000 UAV vận tải cho doanh nghiệp Hàn Quốc. Hiện nay, tập đoàn đang đàm phán thêm hàng chục đơn hàng UAV với khách hàng ở Nam Mỹ, Trung Á và Châu Âu. Trong đó có khách hàng yêu cầu UAV không dùng linh kiện Trung Quốc, đây cũng là một thế mạnh của CT UAV (thành viên của Tập đoàn CT Group).

Để xuất khẩu được UAV đi các nước tiên tiến, CT UAV phải phát triển hoàn chỉnh 6 nhóm công nghệ cốt lõi trong ngành UAV. Đó là công nghệ điện tử và vi mạch, công nghệ AI, công nghệ điều khiển và tự hành, công nghệ pin, công nghệ an ninh và viễn thông.

CT UAV đã xây dựng 5 nhà máy sản xuất đầy đủ hệ sinh thái để phục vụ cho công việc này. Ngoài ra, CT UAV đang chuẩn bị xây dựng một Trung tâm kinh tế, khoa học không gian tại TP.HCM, đủ chỗ cho 10.000 kỹ sư nghiên cứu, làm thí nghiệm và sinh hoạt. Ngoài ra, một nhà máy UAV lớn nhất ASEAN ở Trảng Bàng, Tây Ninh cũng đang được xúc tiến triển khai.

Xây dựng sàn giao dịch hàng hóa

Còn Phúc Sinh Group (Công ty Cổ phần Phúc Sinh) đã xuất khẩu đến 120 quốc gia trên thế giới các sản phẩm tiêu và cà phê. Ông Phan Minh Thông - Chủ tịch Phúc Sinh Group, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phúc Sinh chia sẻ: Khát vọng của doanh nghiệp mang hàng của Việt Nam ra toàn thế giới với thương hiệu Phúc Sinh là hàng chất lượng cao ở Việt Nam.

Trong khi nhiều người xem nông nghiệp là lĩnh vực khó khăn, Phúc Sinh lại nhìn thấy trong đó một “mỏ vàng”. Với niềm đam mê và lòng tự hào về nông sản Việt, doanh nghiệp này trân trọng, gìn giữ và nâng tầm từng hạt cà phê, hạt tiêu sạch – biến chúng thành sản phẩm chế biến có giá trị cao, mang thương hiệu nông sản Việt vươn ra thế giới. Chính nhờ cách làm đó, trong giai đoạn kinh tế khó khăn, Phúc Sinh vẫn không ngừng phát triển, mở rộng thêm nhiều nhà máy tại các vùng nguyên liệu, đồng hành cùng nông dân trong hành trình sản xuất nông sản sạch và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, ông Phan Minh Thông cũng trăn trở: Mỗi ngày Phúc Sinh xuất khẩu từ 30–40 container nông sản. Hiện nay, giá nông sản trên thế giới biến động rất lớn. Trong khi đó Việt Nam chiếm đến 55% thị phần tiêu trên toàn thế giới và cà phê chiếm 20%-30%, vậy tại sao chúng ta lại không xây dựng "Sở giao dịch hàng hóa"?

"Hiện nay, rất nhiều mặt hàng nguyên liệu nông sản chúng ta thống lĩnh trên thế giới mà lại không có Sở giao dịch hàng hóa. Ví dụ TP.HCM có một Sở Giao dịch hàng hóa, gắn với hàng thật, thì sẽ tạo ra thêm nhiều việc làm ở trung tâm tài chính, khách mua khách bán trên toàn thế giới. Đấy là vấn đề mà chúng ta có thể kiểm soát được", ông Phan Minh Thông nói.

Nghị quyết 68 giúp doanh nghiệp vươn xa

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HuBa), sự ra đời của Nghị quyết 68 tạo thêm điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp phát triển vươn xa. Cộng đồng doanh nghiệp hy vọng Nghị quyết này sẽ được các cơ quan bộ ngành và các địa phương tích cực triển khai, cụ thể hóa bằng những chương trình, giải pháp cụ thể, sát  thực tiễn với từng nhóm doanh nghiệp khác nhau như: doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ.

Là đơn vị được UBND TP giao nghiên cứu về đề án Trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM (IFC), HuBa cũng đề xuất xây dựng sàn giao dịch hàng hóa.

"IFC xây dựng sàn giao dịch hàng hóa là trong tầm tay. Bởi vì trước hết là nó là sàn giao dịch hữu hình và mình có nội lực, có sản lượng đủ lớn để khách hàng quốc tế quan tâm. Người ta muốn mua cà phê, hồ tiêu, gạo, cao su… phải nghĩ ngay mua Việt Nam, vì mình  là một trong những quốc gia cung cấp đủ lớn)", ông Nguyễn Ngọc Hòa nói.

Vai trò của kinh tế tư nhân luôn được Đảng, nhà nước ghi nhận và đánh giá cao.  Đặc biệt là lần đầu tiên, trong Nghị quyết 68, kinh tế tư nhân được xem là một "động lực quan trọng nhất" trong nền kinh tế quốc gia. Đây cũng là điều kiện rất thuận lợi để doanh nghiệp TP.HCM vươn mình, bứt phá đưa thương hiệu Việt vươn xa trên bản đồ thế giới.

z7098651430556_ab3da5b7bb3d756d065c4e9bb7800992.jpg

Thủ tướng kêu gọi “doanh nhân phải dậy sóng vươn lên cùng đất nước, dân tộc”

VOV.VN - Chiều 9/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị gặp mặt đại diện doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Thủ tướng nêu rõ, càng khó khăn, áp lực, doanh nghiệp, doanh nhân càng cần nỗ lực “vươn xa ra biển, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên trời”. 

Từ khóa: doanh nhân, khát vọng,TPHCM ,Việt Nam ,ngày doanh nhân ,doanh nghiệp ,Nghị quyết 68 ,kinh tế tư nhân ,Trịnh Tiến Dũng,Tập đoàn Đại Dũng,CT Group

Thể loại: Kinh tế

Tác giả: lệ hằng/vov-tp.hcm

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập