Đoàn công tác Đài TNVN làm việc với Viện Phát thanh Truyền hình Cuba

Cập nhật: 25/09/2019

Đài TNVN và Viện Phát thanh Truyền hình Cuba ký mới văn bản thỏa thuận hợp tác năm 2018 để phù hợp với xu thế phát triển của 2 cơ quan trong những năm qua. Đoàn công tác do Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN (VOV) Trần Minh Hùng dẫn đầu đi thăm và làm việc với các đối tác của VOV tại Cuba từ ngày 09 - 11/5/2019.

Trong khuôn khổ chuyến thăm đoàn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Viện Phát thanh Truyền hình Cuba (ICRT), cơ quan thuộc chính phủ quản lý phát thanh, truyền hình ở Cuba. Tại đây ông Waldo Ramirez de la Ribera, Giám đốc phụ trách truyền hình và ông Onelio Castillo Corderi, Giám đốc phụ trách phát thanh đã dành thời gian tiếp đoàn. ICRT trực tiếp quản lý 7 kênh phát thanh quốc gia và 6 kênh truyền hình.

Phó Tổng Giám đốc VOV Trần Minh Hùng làm việc với lãnh đạo Viện Phát thanh Truyền hình Cuba (ICRT)

Phó Tổng Giám đốc VOV Trần Minh Hùng làm việc với lãnh đạo Viện Phát thanh Truyền hình Cuba (ICRT)

VOV và ICRT đã ký mới văn bản thỏa thuận hợp tác năm 2018 để phù hợp với xu thế phát triển của 2 cơ quan trong những năm gần đây. VOV hiện nay là tổ hợp truyền thông đa phương tiện, hội tụ đầy đủ 4 loại hình báo chí: Phát thanh, truyền hình, báo in và báo điện tử.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 bên cùng cam kết sẽ đẩy mạnh hoạt động trao đổi chương trình, đặc biệt là các chương trình phát thanh và truyền hình về văn hóa, du lịch hàng quý giúp cho người dân và du khách 2 nước hiểu rõ hơn về đất nước, con người của nhau. Cuba là đất nước có điều kiện tự nhiên thuận lợi, người dân hiếu khách và có tiềm năng về du lịch trở thành điểm đến du lịch lớn thứ hai tại khu vực Trung Mỹ, chỉ sau Mexico. Ngoài ra, lãnh đạo ICRT mong muốn học hỏi kinh nghiệm quản lý của VOV vì thời gian tới Chính phủ Cuba sẽ áp dụng luật mới về phát thanh và truyền hình do vậy sẽ có nhiều thay đổi trong cơ chế và cách thức quản lý.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước vào năm 2020, VOV và ICRT sẽ thực hiện các hoạt động đồng sản xuất chương trình phát trên làn sóng của mỗi Đài. Ngoài ra, ICRT có thể hỗ trợ đào tạo nâng cao tiếng Tây Ban Nha cho phóng viên VOV trong thời gian ngắn.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy dự án VOV tặng máy phát sóng FM cho phía Cuba. Vấn đề này cần được thảo luận chi tiết, đưa vào chương trình của Kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ 2 nước dự kiến được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 9/2019.

Tiếp theo, Đoàn cũng thăm và làm việc với Đài Phát thanh quốc tế Cuba (RHC), cơ quan giúp VOV phát các chương trình sang Mỹ trong thời gian chiến tranh tại Việt Nam. Hiện nay, RHC phát sóng 24h/ngày bằng 9 thứ tiếng bao gồm tiếng Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Ả rập, Két-soa (ngôn ngữ của thổ dân Nam Mỹ), Guarani (ngôn ngữ của Paraguay), Creole (ngôn ngữ của người châu Âu ở cùng Mỹ La tinh), và Esperanto.

Phó Tổng Giám đốc Trần Minh Hùng làm việc với Đài Phát thanh quốc tế Cuba

Phó Tổng Giám đốc Trần Minh Hùng làm việc với Đài Phát thanh quốc tế Cuba

Ông Trần Minh Hùng gặp mặt 2 biên tập viên giúp VOV đọc bản tin phát sang Mỹ giai đoạn 1968-1978

Ông Trần Minh Hùng gặp mặt 2 biên tập viên giúp VOV đọc bản tin phát sang Mỹ giai đoạn 1968-1978

Ông Trần Minh Hùng thăm phòng thu Đài Phát thanh quốc tế Cuba

Ông Trần Minh Hùng thăm phòng thu Đài Phát thanh quốc tế Cuba

Đây là nơi các phóng viên tiếng Tây Ban Nha của VOV có thể thực tập nâng cao trình độ ngoại ngữ. Tại đây đoàn cũng được gặp và nói chuyện thân mật với tất cả phóng viên, biên tập viên các chương trình tiếng nước ngoài, đặc biệt là 2 biên tập viên phát thanh đã trực tiếp giúp đọc các bản tin của Việt Nam phát sang Mỹ trong thời kỳ chiến tranh.

Cũng trong thời gian công tác, đoàn đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô La Habana.

Đoàn cán bộ VOV làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại La Habana

Đoàn cán bộ VOV làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại La Habana

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành đã dành thời gian tiếp đoàn và trao đổi các hoạt động VOV có thể hợp tác với phía Cuba nhằm thắt chặt, nâng cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết và thủy chung giữa nhân dân hai nước. Đại sứ nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi dẫn đến các phương thức hợp tác cũng cần phải được đổi mới.

VOV là cơ quan truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác đầu tư, giao lưu văn hoá giữa 2 nước bằng cách liên tục cập nhật những thay đổi và phát triển về kinh tế, xã hội của Cuba để các đối tác Việt Nam có cái nhìn thực chất về tiềm năng và sự phát triển của Cuba hiện nay./.


Từ khóa:

Thể loại: Tin hoạt động VOV

Tác giả:  Lê Huy/VOV

Nguồn tin: R&D

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập