Đà Nẵng tụt hạng chỉ số PCI do cán bộ quá thận trọng?

Cập nhật: 25/09/2019

Đà Nẵng để vuột ngôi quán quân, tụt hạng xuống vị trí thứ 2, rồi vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Hai năm liên tiếp, thành phố Đà Nẵng để vuột ngôi quán quân, tụt hạng xuống vị trí thứ 2, rồi vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh- PCI. Phải chăng sự e dè, thận trọng của cán bộ trong cách giải quyết công việc là nguyên nhân khiến Đà Nẵng tụt hạng sâu trên bảng xếp hạng?

da nang tut hang chi so pci do can bo qua than trong? hinh 1
Chỉ số Tính năng động của chính quyền cấp tỉnh của TP Đà Nẵng giảm mạnh.

Theo kết quả khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018, thành phố Đà Nẵng tụt hạng sâu khi xếp vị trí thứ 5 với 67,65 điểm. Trước đó, năm 2017, chỉ số này là 70,11 điểm, xếp vị trí thứ 2. Nhiều năm trước đó, thành phố Đà Nẵng dẫn đầu chỉ số PCI.

Ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI, Chi nhánh Đà Nẵng nhận xét: “Mặc dù điểm tụt hạng và vị thứ tụt hạng nhưng bên cạnh đó chúng ta vẫn thấy một số điểm tích cực. Chẳng hạn như chi phí không chính thức cũng đã được thành phố cải thiện một cách đáng kể”.

Năm 2017, chỉ số chi phí không chính thức của Đà Nẵng là 6,29 điểm, năm 2018 tăng lên 6,54 điểm. Mức điểm này cao nhất trong 5 năm gần đây. Và đây là chỉ số duy nhất mà Đà Nẵng tăng điểm trong khi 9 chỉ số còn lại đều giảm.

Qua đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp cho thấy, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính của thành phố này sụt giảm rõ rệt. Đáng chú ý là sự gia tăng khoảng cách giữa chỉ đạo điều hành của chính quyền với các sở, ngành, huyện thị. Tính năng động của chính quyền cấp tỉnh giảm nhiều từ 6,65 điểm năm 2017 xuống còn 5,96 năm 2018.

da nang tut hang chi so pci do can bo qua than trong? hinh 2
Đà Nẵng nỗ lực xây dựng hình ảnh điểm đến thân thiện, hấp dẫn.

Ông Hà Đức Hùng, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng cho rằng “Theo đánh giá của Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng, sự tụt hạng này là tạm thời. Xét về mặt bằng chung thì thành phố Đà Nẵng có nhiều điều kiện. Đây là cơ hội để lãnh đạo cũng như bộ máy chính quyền tiếp tục nỗ lực, hoàn thiện môi trường đầu tư cũng như các thủ tục đầu tư. Phải hoàn thiện một cách mạnh mẽ hơn nữa để chúng ta có sự đột phá trong thu hút đầu tư”.

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân sống và làm việc tại thành phố Đà Nẵng cho rằng, họ không bất ngờ với vị trí xếp hạng chỉ số CPI của địa phương này. Bởi nhận định của nhiều người thì việc tụt hạng này là tất yếu trong bối cảnh thành phố Đà Nẵng gặp nhiều vấn đề cần xử lý từ nội bộ.

Thành phố đã tập trung giải quyết nhiều tồn đọng từ những năm trước liên quan đến kết quả thanh tra, kiểm tra, kể cả việc nhiều cựu lãnh đạo của thành phố bị bắt tạm giam. Theo ông Phan Hải, Giám đốc Công ty Giày BQ Đà Nẵng thì tâm lý sợ sai khiến công việc bị chậm trễ.

“Cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng năm vừa rồi gặp rất nhiều khó khăn. Từ thời gian đến cách giải quyết vấn đề, gần như quá thận trọng và quá an toàn. Nhưng chúng tôi rất tin tưởng vào yếu tố nền tảng của thành phố Đà Nẵng. Đó là con người Đà Nẵng. Tôi tin tưởng rằng, nếu loại bỏ những vấn đề về tâm lý thì các sở, ban ngành, người ta vẫn mang tinh thần của con người Đà Nẵng, chắc chắn là sẽ bước lên phía trước”, ông Hải khẳng định.

da nang tut hang chi so pci do can bo qua than trong? hinh 3
Đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp là cơ sở để Đà Nẵng nhìn nhận lại chính mình.

Đánh giá của doanh nghiệp là cơ sở để chính quyền và các ngành chức năng thành phố Đà Nẵng tự nhìn nhận lại mình, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư trên nguyên tắc tăng cường tính minh bạch. Ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI, Chi nhánh Đà Nẵng hy vọng thành phố sẽ có nhiều cách làm sáng tạo hơn.

“Tôi được biết, chủ trương của lãnh đạo thành phố trong thời gian tới sẽ giải quyết vấn đề theo tính hệ thống, tuân thủ pháp luật. Chắc chắn rằng sẽ tạo ra không gian và hành lang pháp lý tốt hơn cho cán bộ, công chức trong việc thực thi chức năng, công vụ của mình”, ông Quang cho biết./.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung

Từ khóa: Đà Nẵng, năng lực cạnh tranh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, PCI,

Thể loại: Kinh tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập