Đà Nẵng phát triển du lịch ẩm thực để thu hút khách
Cập nhật: 27/01/2020
VOV.VN - TP Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động, sân chơi về ẩm thực, đưa ẩm thực trở thành một loại hình du lịch hấp dẫn du khách.
Thời gian gần đây, Đà Nẵng được nhiều Tạp chí nổi tiếng thế giới bình chọn là điểm đáng đến nhất thế giới. Thành phố ngày càng nổi tiếng và được ví như Miami của Việt Nam, với những khách sạn, nhà nghỉ cùng các resort đẳng cấp trải dọc bãi biển. Thành phố này đang tổ chức nhiều hoạt động, sân chơi về ẩm thực, đưa ẩm thực trở thành một loại hình du lịch hấp dẫn du khách, nhất là khách quốc tế.
Món Mỳ Quảng được nhiều người ưa thích. |
Những năm gần đây, ẩm thực Đà Nẵng tạo được dấu ấn trong lòng du khách bốn phương. Khi nhắc tới ẩm thực Đà Nẵng phải kể tới mì Quảng, bún chả cá, bún mắm thịt heo, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh tráng đập, bún thịt nướng, bánh xèo, nem nướng, chả bò, mít trộn, các món cá biển, ốc hấp và nướng, cơm gà,... Nhiều du khách đến Đà Nẵng đánh giá “Đà Nẵng là thiên đường ẩm thực” với những món ăn đặc sắc, hương vị thơm ngon không thể quên. Chị Trần Thị Kim Chi, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: đây là lần thứ 2 chị cùng gia đình quay lại Đà Nẵng du lịch. Ẩm thực là điều thú vị khiến chị muốn trở lại thành phố này.
Món bánh tráng cuốn thịt heo. |
“Chị thích ăn bún chả cá, mỳ Quảng, bánh xèo. Chị cảm thấy rất tuyệt! Chị thấy ẩm thực ở đây rất phong phú. Chị trải nghiệm các món ăn ở các nhà hàng thì thấy rất ưng. Và chính vì ẩm thực ở đây mà chị quay lại”- chị Chi nói.
Đà Nẵng là vùng đất giao thoa, hội tụ văn hóa của cả 3 miền, bởi vậy ẩm thực Đà Nẵng hội tụ nét đặc sắc 3 miền. Du khách đến Đà Nẵng có thể thưởng thức món ngon, vật lạ của 3 miền Bắc - Trung - Nam do chính người dân từ các địa phương đó mang đến, biến tấu cho phù hợp với khẩu vị địa phương. Những năm gần đây, tại thành phố Đà Nẵng hình thành một loạt phố chuyên kinh doanh về ẩm thực như: phố điểm tâm Huỳnh Thúc Kháng, phố ẩm thực Phạm Hồng Thái, Lê Thanh Nghị. Những đặc sản lâu đời, mang đậm hương vị Đà Nẵng với hệ thống quán ăn, nhà hàng hải sản phục vụ tốt với giá cả hợp lý đã tạo được sự yêu thích đối với khách du lịch.
Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, với mong muốn tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước đến với thành phố, những năm qua, Sở thường xuyên tổ chức các hoạt động liên hoan, lễ hội ẩm thực mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Qua đó, giới thiệu những món ăn, nét ẩm thực đặc sắc của thành phố đến với du khách. Theo ông Nguyễn Xuân Bình, dịch vụ này sẽ phát triển thành sản phẩm du lịch níu chân du khách.
“Khi mời được nhiều đầu bếp quốc tế tới, qua việc giao lưu, phối hợp, trao đổi nghiệp vụ với các đầu bếp địa phương, hy vọng rằng ẩm thực của Đà Nẵng sẽ phong phú, hội nhập, đa dạng hơn. Đây là cơ sở để giới thiệu cho đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế biết Đà Nẵng là điểm rất đa dạng về ẩm thực, sẵn sàng phục vụ nhiều du khách đến từ nhiều quốc gia khác nhau, bên cạnh nền tảng văn hóa ẩm thực địa phương Đà Nẵng”- ông Nguyễn Xuân Bình cho biết.
Đà Nẵng lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Ẩm thực quốc tế quảng bá ẩm thực địa phương. |
Ông Thomas Andeas Guler, Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp thế giới đánh giá cao về ẩm thực địa phương tại miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Ông Thomas cho rằng, một trong những xu hướng du lịch tăng trưởng nóng và mạnh mẽ nhất trên toàn thế giới, nhất là khu vực Đông Nam Á chính là du lịch ẩm thực và Đà Nẵng không nằm ngoài xu thế đó. Đối với du khách, du lịch ẩm thực đem lại những trải nghiệm độc đáo về bản sắc văn hóa địa phương, đồng thời, nâng cao sự hài lòng về trải nghiệm chung của chuyến đi. Ông Thomas cho rằng, ẩm thực của Đà Nẵng nên được giới thiệu rộng rãi với thế giới vì nó rất tuyệt vời, phong phú và có phong vị riêng.
“Từ sự kiện tổ chức tại Hội An cách đây 3 năm, chúng tôi tìm kiếm một cộng đồng lớn hơn và Đà Nẵng đã “trúng cử”. Thành phố này một lần nữa được góp mặt vào bản đồ ẩm thực thế giới thông qua tuần lễ ẩm thực quốc tế và mọi người dân cũng như du khách có thể tham gia sự kiện và tận hưởng nhiều điều thú vị từ ẩm thực khắp nơi trên thế giới”- ông Thomas cho biết.
Trong xu thế phát triển đa dạng của nhu cầu du lịch, ẩm thực không chỉ đóng vai trò là yếu tố phục vụ cho nhu cầu của khách về ăn uống đơn thuần mà đã trở thành mục đích của các chuyến du lịch. Bởi vậy, để thu hút du khách đến với địa phương, Đà Nẵng xác định sẽ đưa ẩm thực vươn lên thành sản phẩm du lịch đặc trưng để thu hút du khách trong và ngoài nước./.
Từ khóa: ẩm thực đà nẵng, du lịch, du khách, văn hóa ẩm thực
Thể loại: Văn hóa - Giải trí
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN