Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden rất quan trọng

Cập nhật: 25/09/2023

VOV.VN - Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden rất quan trọng. Cách mà các quốc gia phát triển quan hệ và tin cậy lẫn nhau là các vị lãnh đạo tiếp xúc với nhau, tới thăm đất nước của nhau.

Hôm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp 10 năm hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện, và cũng là lần đầu tiên cả Tổng thống và Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam trong một nhiệm kỳ. Chuyến thăm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo chính giới, học giả và người dân hai nước.

Nhân dịp này, phóng viên VOV thường trú tại Mỹ, có cuộc trao đổi với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

PV: Ông đánh giá thế nào về quan hệ Việt-Mỹ và đâu là những dấu ấn quan trọng nhất trong quan hệ song phương kể từ khi bình thường hóa quan hệ và trong 10 năm đối tác toàn diện?

Cựu Bộ trưởng Chuck Hagel: Tôi nghĩ rằng hai nước đã đạt được rất nhiều thành tựu tích cực trong những năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ. Tuy nhiên, tôi cho rằng một trong những thành tựu quan trọng nhất đó là các chương trình trao đổi sinh viên giữa hai nước vì điều này liên quan tới tương lai. Người trẻ tuổi là tương lai và họ là những nhà lãnh đạo tiếp theo.

Quan hệ ngoại giao giữa hai nước cũng phát triển mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, có những lĩnh vực quan trọng khác mà hai nước đã hợp tác cùng nhau như thương mại.

PV: Theo ông, chuyến thăm của Tổng thống Biden có ý nghĩa như thế nào trong việc củng cố và thúc đẩy quan hệ giữa hai nước?

Cựu Bộ trưởng Chuck Hagel: Tôi cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden rất quan trọng. Cách mà các quốc gia phát triển quan hệ và tin cậy lẫn nhau là các vị lãnh đạo tiếp xúc với nhau, tới thăm đất nước của nhau.

Lần này Tổng thống Biden thăm Việt Nam, tiếp xúc với lãnh đạo của các bạn và gặp gỡ với người dân Việt Nam. Điều đó rất quan trọng vì nó thể hiện rằng Tổng thống Mỹ và nước Mỹ muốn một mối quan hệ gần gũi hơn, một mối quan hệ mạnh mẽ hơn và muốn hiểu hơn về người dân Việt Nam cũng như những lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác, có thể nhất trí và có thể bất đồng mà chúng ta sẽ phối hợp để giải quyết.

Mọi quốc gia đều quan tâm tới lợi ích riêng của mình. Điều đó không phải là mới và đó là một phần quan trọng của ngoại giao toàn cầu. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn tự cô lập bởi các lợi ích riêng của mình. Bạn cần hợp tác với thế giới, với những nước láng giềng để hòa hợp và tìm kiếm những điểm chung và qua đó vượt qua những bất đồng. Chính vì vậy, tôi cho rằng chuyến thăm này của Tổng thống Biden rất quan trọng.

PV: Ông có cho rằng, quá trình hòa giải giữa Việt Nam và Mỹ nên là một ví dụ của câu chuyện thành công cho các nước đang xung đột hiện nay trên thế giới không?

Cựu Bộ trưởng Chuck Hagel: Đó đúng là một ví dụ về việc các nước hợp tác với nhau, trở thành bè bạn và đối tác. Nếu nhìn lại 100 năm trước, bắt đầu từ Thế chiến thứ hai, Nhật Bản đã trở thành đồng minh của Mỹ, Đức cũng vậy. Đây là những nước mà Mỹ đối đầu trong Thế chiến thứ hai. Mỹ đã trải qua một cuộc chiến với Việt Nam nhưng chúng ta đã vượt qua được quá khứ và tôi nghĩ rằng, đó là một bài học lịch sử quan trọng mà tất cả chúng ta đều cần ghi nhớ từ quá khứ.

Cuộc chiến đã kết thúc và chúng ta cùng tiến bước. Chúng ta tìm kiếm những lĩnh vực có chung quan điểm và hợp tác vì một thế giới tốt đẹp hơn cho người dân trên toàn thế giới chứ không chỉ ở hai nước từng có chiến tranh với nhau. Việt Nam và Mỹ đã làm được điều đó, đã tìm được cách hợp tác với nhau, để hòa hợp, để phát triển và chúng ta đang tiếp tục xây dựng mối quan hệ đó. Chỉ trong 20 năm sau khi chiến tranh kết thúc, chúng ta đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao và sau đó xây dựng một chương mới hoàn toàn trong mối quan hệ giữa hai nước.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Từ khóa: hòa giải Việt Mỹ, quan hệ Việt Nam Hoa Kỳ, đối đầu, đối tác, hợp tác, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel

Thể loại: Nội chính

Tác giả: phạm huân/vov-washington

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập