Cuộc hội ngộ đặc biệt của chiến sĩ Điện Biên

Cập nhật: 17/04/2024

VOV.VN - Nghẹo ngào, xúc động, tự hào và hạnh phúc là những cảm xúc đặc biệt trong cuộc hội ngộ của những chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trong ngày trở lại mảnh đất hoa lửa Điện Biên Phủ.

Sau những hành trình dài hàng trăm, hàng nghìn kilomet, hơn 100 chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến đến từ các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hoà Bình và thành phố Hồ Chí Minh đã hội tụ với đồng đội Điện Biên tại thành phố Điện Biên Phủ.

Nhiều người đã ở tuổi "xưa nay hiếm", mái đầu bạc trắng, mắt mờ, chân chậm, phải có người hỗ trợ, đồng hành trên cả chặng đường, nhưng các chiến sĩ Điện Biên vẫn quyết tâm thăm lại chiến trường xưa, thăm đồng đội tại nơi ghi dấu tuổi thanh xuân của mình.

Cuộc hội ngộ đặc biệt diễn ra tại Nghĩa trang liệt sĩ A1, trong khuôn khổ chương trình gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và tỉnh Điện Biên tổ chức.

Ông Nguyễn Thiện, đến từ tỉnh Yên Bái - từng làm nhiệm vụ liên lạc tại Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, thuộc đội vô tuyến điện 101, Cục thông tin liên lạc, chia sẻ: "Đội vô tuyến điện của chúng tôi bây giờ chả còn mấy người. Hồi trước còn có ban liên lạc, chúng tôi thường gặp nhau, thế nhưng cứ mỗi một năm lại thấy bớt đi một người... Nay đến đây gặp đồng đội mỗi người lại chia sẻ một câu chuyện riêng của mình, dù bây giờ cũng còn ít thôi, thế nhưng hôm nay đến đây rất phấn khởi."

Giữa niềm vui mừng, phấn khởi được gặp lại đồng chí, đồng đội, là sự xúc động, nghẹn ngào khi đứng trước bia mộ các anh hùng, liệt sĩ; tự tay thắp nén nhang thơm cho những đồng đội đã hy sinh, nằm lại nơi chiến trường xưa.

Ông Vũ Văn Tri, đến từ tỉnh Lai Châu, chiến sĩ Điện Biên trung đoàn 675, Đại đoàn Công pháo 351, nghẹn ngào chia sẻ: "Ông năm nay tuổi đời 98 rồi, cố gắng lên lần này thắp hương cho đồng đội đã hi sinh vì tổ quốc. Thế là toại nguyện cuộc đời của ông…"

Nghĩa trang Liệt sĩ A1 là một trong 4 nghĩa trang liệt sĩ thời kỳ chống Pháp, nơi an nghỉ chủ yếu là các liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong bom đạn ác liệt, để giành lấy độc lập, tự do cho dân tộc, làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", hàng nghìn người con ưu tú của Tổ quốc đã không tiếc máu xương, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, nằm lại mãi mãi tại mảnh đất này.

70 năm sau chiến thắng, hài cốt nhiều liệt sĩ đã được quy tập, an táng và chăm lo hương khói tại các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên phần lớn trong đó chưa xác định được danh tính.

Ông Trần Quang Triệu, cựu chiến sĩ Điện Biên thuộc Trung đoàn 367, Đại đoàn Công pháo 351 nói: "Đồng đội tôi nằm đây, tôi về với đồng đội tôi, vậy thôi. Tôi cảm ơn các đồng chí ấy, cảm ơn Điện Biên phủ đã tạo nên những phần mộ lâu bền này, để truyền thống ấy còn mãi, để hôm nay người chiến sĩ còn sống đến với chiến sĩ đã mất".

Những xúc cảm đặc biệt từ cuộc hội ngộ chiến sĩ Điện Biên đã một lần nữa lan toả tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, cũng như thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ cha anh, các anh hùng, liệt sĩ, những người đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước, cho quê hương và mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng.

 

Từ khóa: Điện Biên, hội ngộ,chiến sĩ,chiến sĩ điện biên,Điện Biên Phủ,thanh niên xung phong,dân công hỏa tuyến

Thể loại: Nội chính

Tác giả: lê hạnh/vov-tây bắc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập