Công nghệ mới lĩnh vực xây dựng tạo không gian kết nối - trải nghiệm đa tầng
Cập nhật: 4 giờ trước
Triển lãm 80 năm Thành tựu đất nước khẳng định tiềm lực, vị thế Việt Nam
Hơn 800 người thi công xuyên Lễ trên các công trình lưới điện khu vực miền Nam
VOV.VN - Gian triển lãm 80 năm thành tựu ngành Xây dựng với chủ đề: Kiến tạo - kết nối - vươn mình đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách thăm quan. Gian triển lãm Bộ Xây dựng với diện tích 480m² được kiến tạo thành 6 không gian trưng bày chuyên đề, ngăn chia bởi các dải lụa mềm mại – biểu trưng cho sự khéo léo, cần cù, tinh tế và giàu bản sắc văn hóa Việt Nam
Tại không gian triển lãm của Bộ Xây dựng, từ các lối vào chính và phụ, khách tham quan đều được dẫn dắt về khu trung tâm ghi dấu những chặng đường lịch sử vẻ vang của Bộ Xây dựng qua các thời kỳ.
Chị Tạ Thị Thu Hương, Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng giới thiệu: “Mọi người đến với không gian của quy hoạch phát triển đô thị, điều đầu tiên mọi người quan tâm, đó là các điểm nút về đô thị, vai trò của nó trong cuộc sống của mọi người. Bây giờ có công nghệ kết nối liền mạch. Bộ Xây dựng với 2 lĩnh vực Xây dựng và Giao thông. Bộ Xây dựng kết nối các đô thị, với việc cố gắng hình thành cao tốc kết nối các đô thị phát triển của cả nước với nhau".
Với tầm nhìn đổi mới và hội nhập, ngành Xây dựng phát triển mạnh mẽ, tiếp thu, làm chủ kỹ thuật, công nghệ hiện đại, cùng với cả nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Điểm nhấn tại triển lãm là biểu tượng Cầu treo: Từ Rạch Miễu, Mỹ Thuận, Bãi Cháy, Nhật Tân… những cây cầu thế kỷ đã khắc sâu trong tâm trí người dân Việt Nam như minh chứng sống động cho thành tựu đổi mới và hội nhập của ngành Xây dựng.
Hình tượng cầu treo trong gian triển lãm không chỉ là biểu tượng kết nối bền vững, mà còn tỏa sáng nhờ sự kết hợp của hệ thống đèn LED hiện đại, lá cờ Tổ quốc và cờ Đảng Cộng sản Việt Nam trên tổng chiều cao 8m, tạo nên điểm nhấn ấn tượng, thu hút từ xa và khẳng định dấu ấn riêng của gian trưng bày Bộ Xây dựng. Đây cũng chính là hình ảnh dung hòa truyền thống và hiện đại, biểu trưng cho sức sáng tạo, bản lĩnh và khát vọng vươn lên của người dân nước Việt.
Ông Vũ Đình Mãn, ở phường Phương Liệt, Hà Nội, đứng rất lâu bên lá cờ đá tổ quốc khổng lồ được làm từ đá nhân tạo, chia sẻ: “Từ thời kỳ đất nước còn nghèo nàn, lạc hậu, chúng tôi đi chiến đấu ở chiến trường. Từ năm 1975 đất nước được hoàn toàn thống nhất đến nay, tôi thấy đất nước đổi mới và phát triển. Nhất là ngành xây dựng, về vật liệu cũng như các phương tiện để xây dựng nhà cửa, công trình rất hiện đại. Lá cờ tổ quốc mà cũng làm được bằng đá như thế này là rất tuyệt vời”.
Không gian triển lãm được thiết kế mở – mạch lạc – dẫn dắt, kết hợp giữa mô hình vật lý và công nghệ số – thực tế ảo – tương tác đa phương tiện, mang đến trải nghiệm đa tầng, vừa trực quan, vừa hiện đại, để mỗi khách tham quan không chỉ “ngắm nhìn” mà còn cảm nhận và đồng hành cùng hành trình 80 năm xây dựng đất nước.
Ông Đoàn Trịnh Tùng, Giám đốc Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng Quốc gia, ban tổ chức không gian triển lãm của Bộ Xây dựng bày tỏ niềm vui: “Người dân rất hồ hởi và tổ chức thành lập đoàn đi xem triển lãm. Đối với gian hàng triển lãm của Bộ Xây dựng chúng tôi thiết lập một dàn trải nghiệm để chạm vào tất cả những cảm xúc của người xem.Có các mô hình tái hiện rất cụ thể qua các pano, có chữ và hình ảnh nổi lên những thành tựu của từng lĩnh vực ngành Xây dựng. Chúng tôi sử dụng giải pháp về mặt công nghệ như màn hình Led lớn, rồi có các áp tương tác trực tiếp trên các ứng dụng mà Bộ Xây dựng đã tạo ra”.
Khu trưng bày thành tựu về Quản lý nhà nước- hoàn thiện thể chế, chính sách, chuyển đổi số ngành Xây dựng hay Khu trưng bày về công nghệ xây dựng với chủ đề: “Công nghệ xây dựng và giao thông - đổi mới sáng tạo hướng tới tương lai” đã thu hút rất nhiều bạn trẻ, các bạn sinh viên tới tham quan. Đặc biệt, Tập đoàn Phenikaa cùng Công ty Cổ phần Vicostone mang đến Triển lãm Thành tựu Đất nước lá cờ Tổ quốc làm bằng đá nhân tạo gốc thạch anh, xác lập kỷ lục “Lá cờ Tổ quốc bằng đá nhân tạo lớn nhất Việt Nam”.
Chị Lê Vũ Quế Sương, Tập đoàn Phenikaa, tự hào kể: “Hôm nay đến triển lãm thành tựu đất nước, tôi rất vui và tự hào khi nhìn thấy lá cờ đá lớn nhất được trưng bày tại không gian triển lãm của Bộ Xây dựng. Mình rất tự hào. Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng mình, mà còn là niềm tự hào chung của các thành viên Tập đoàn Phienikaa.
Trong suốt 80 năm qua, lĩnh vực hạ tầng giao thông – xây dựng đã khẳng định vai trò “hạ tầng đi trước, mở đường phát triển”, kiến tạo nên những tuyến đường, cây cầu, cảng biển, sân bay vươn dài khắp đất nước, góp phần kết nối vùng miền, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hội nhập khu vực và quốc tế. Từ những cây cầu thế kỷ như Mỹ Thuận, Cần Thơ, Nhật Tân, những công trình xuyên núi như hầm Hải Vân, Đèo Cả, đến mạng lưới cao tốc quốc gia hơn 2.300 km và hệ thống cảng biển, hàng không hiện đại, hạ tầng giao thông Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc, tiệm cận trình độ khu vực. Tỷ lệ lớn các đô thị áp dụng công nghệ thông minh trong quản lý giao thông và phát triển đô thị xanh – bền vững. Hệ thống metro Cát Linh-Hà Đông, Bến Thành-Suối Tiên mở ra kỷ nguyên giao thông công cộng khối lượng lớn, trong khi các dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam, sân bay quốc tế Long Thành định hình tương lai kết nối toàn cầu.
Với hơn 400 khu công nghiệp, hệ thống logistics hiện đại, công trình năng lượng trọng điểm như thủy điện Hòa Bình, Sơn La, cùng sự ứng dụng công nghệ thi công tiên tiến, hạ tầng giao thông – xây dựng Việt Nam không chỉ là động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, mà còn trở thành biểu tượng cho khát vọng vươn lên bằng trí tuệ và công nghệ Việt Nam, hướng tới một mạng lưới hạ tầng đồng bộ, thông minh, xanh và hiện đại vào năm 2045.
Từ khóa: Bộ Xây dựng, Công nghệ mới, xây dựng, Bộ Xây dựng, trải nghiệm đa tầng, triển lãm 80 năm
Thể loại: Kinh tế
Tác giả: hà nho/vov1
Nguồn tin: VOVVN