Cộng hòa Séc ủng hộ đề xuất ngừng bắn vô điều kiện giữa Ukraine và Nga

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Séc Eduard Hulicius mới đây tuyên bố, Séc ủng hộ đề xuất của Mỹ về một lệnh ngừng bắn vô điều kiện giữa Ukraine và Nga đồng thời nhấn mạnh, lệnh ngừng bắn này phải được thực thi mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào từ phía Nga.

Phát biểu tại một cuộc họp không chính thức của các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU), Thứ trưởng Ngoại giao Séc Hulicius tái khẳng định sự ủng hộ của Séc về một lệnh ngừng bắn vô điều kiện giữa Ukraine và Nga, đồng thời nhấn mạnh, biên giới quốc gia không được phép thay đổi bằng vũ lực.

Liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Putin sắp tới, ông Hulicius cho rằng, Ukraine phải được tham gia trực tiếp vào mọi quyết định liên quan đến tương lai của nước này.

Trong một diễn biến liên quan khác, ngày 12/8, Bộ trưởng Ngoại giao Séc Lipavský đã có chuyến thăm Ukraine và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Sybiha. Bộ trưởng Lipavský tái khẳng định sự ủng hộ của Séc đối với Ukraine trước thềm Hội nghị thượng đỉnh tại Alaska, đồng thời nhấn mạnh cam kết hợp tác toàn diện với Ukraine trên các lĩnh vực như quân sự, nhân đạo và tái thiết hậu xung đột. Theo Bộ trưởng Lipavský, Séc và các nước EU sẽ ủng hộ các nỗ lực hòa bình, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, tuy nhiên Ukraine phải tự quyết định các vấn đề sẵn sàng đồng ý hoặc không đồng ý.

Ông Lipavský cho biết thêm, Séc có kế hoạch tăng cường sự hiện diện ở miền Đông Ukraine, bao gồm cả các khu vực có nguy cơ bất ổn an ninh cao, khẳng định những khu vực này cần có sự tham gia của cộng đồng quốc tế.

Tuyên bố của giới lãnh đạo Séc được đưa ra trong bối cảnh, ngày 12/8 các nhà lãnh đạo EU đã hoan nghênh những nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine, đồng thời nhấn mạnh mọi quyết định về con đường dẫn đến hòa bình không thể thiếu Ukraine. Ngoài ra, theo đề xuất của Thủ tướng Đức Friedrich Merz, ngày 13/8, các nước châu Âu sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến để thảo luận về vấn đề Ukraine trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin vào ngày 15/8 tới.

Từ khóa: séc, cộng hòa séc,ngoại giao séc,séc ủng hộ,lệnh ngừng bắn,đề xuất ngừng bắn

Thể loại: Thế giới

Tác giả: như hoa/vov-praha

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan