Công an TP.HCM: Còn một số khó khăn trong cấp, thu hồi biển số xe

Cập nhật: 31/08/2023

VOV.VN - Đại diện Công an TP.HCM cho biết, việc triển khai thực hiện Thông tư 24 về việc cấp, thu hồi, đăng ký biển số xe cơ giới của Bộ Công an đã giúp cơ quan quản lý nhà nước quản lý dữ liệu liên quan đến đăng kí xe một cách khoa học, thuận lợi hơn. Tuy nhiên, bước đầu thực hiện CA TP cũng gặp một số khó khăn.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, từ 15/8 – 26/8, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt (PC08), Công an TP đã tiếp nhận hơn 2.100 hồ sơ (trong đó có 862 hồ sơ đăng ký xe lần đầu, 56 hồ sơ đổi cấp, 233 hồ sơ sang tên và 958 hồ sơ thu hồi). Công an quận, huyện và TP Thủ Đức tiếp nhận gần 780 hồ sơ. Trong đó có hơn 550 hồ sơ đăng ký xe lần đầu, 40 hồ sơ đổi cấp, 60 hồ sơ sang tên và 124 hồ sơ thu hồi.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, việc triển khai Thông tư 24 đã giúp cơ quan quản lý nhà nước quản lý dữ liệu liên quan đến đăng kí xe một cách khoa học, thuận lợi hơn.

Nếu như trước đây, người dân từ các địa phương đến làm ăn, tạm trú tại các đô thị, khu công nghiệp, đặc biệt là công nhân các khu công nghiệp, khi có điều kiện mua được xe phải quay về quê, nơi đăng ký thường trú để đăng ký xe sẽ rất vất vả, tốn kém. Từ khi thực hiện Thông tư 24, 25 đã thay đổi quy định đăng ký xe cá nhân tại địa phương nơi thường trú sang được đăng ký xe tại nơi cư trú đã tạo điều kiện thuận lợi hơn, được người dân đồng tình.

Ngoài ra, việc đăng ký, cấp biển số định danh đã thay đổi toàn bộ phương pháp quản lý xe từ trước tới nay. Với quy định mới, biển số gắn theo người, qua mã định danh của chủ xe sẽ đảm bảo quản lý xe đăng ký chính chủ, chủ xe phải khai báo, làm thủ tục thu hồi, đăng ký sang tên khi chuyển quyền sở hữu xe, giúp cơ quản lý được chặt chẽ, giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian.

Dù vậy, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết trong quá trình thực hiện, Phòng PC08, Công an quận, huyện, TP Thủ Đức cũng gặp phải một số khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến kết quả giải quyết và sự hài lòng của người dân.

Đó là phần mềm trên cổng dịch vụ công Bộ công an có lúc bị lỗi, không khai được thông tin; trường hợp khai báo được, có mã hồ sơ nhưng hệ thống đăng ký xe không tìm thấy dữ liệu hoặc có dữ liệu nhưng không in được giấy khai đăng ký xe trực tuyến.

“Khi cơ quan chức năng thu hồi biển số xe, ví dụ xe mua bán ủy quyền thì phải tìm chủ xe để thu hồi biển số xe và đăng kí xe. Thứ hai là người chết cũng không thể thực hiện thu hồi đăng kí biển số. Cái này là khó khăn do quy định trong vòng 30 ngày phải làm thủ tục thu hồi biển số xe và giấy đăng kí xe theo Thông tư 24. Đấy là những khó khăn và cơ quan công an cũng đã có phương pháp để giải quyết” - Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết thêm.

Từ khóa: khó khăn, cấp, thu hồi biển số xe, Công an TP.HCM

Thể loại: Pháp luật

Tác giả: hà khánh/vov-tp.hcm

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan